samcaub

Tất tần tật về tinh trùng loãng

1,577 đã xem

Tinh trùng loãng tên bệnh lý là chứng Oligospermia. Đây là một vấn đề sinh sản nam giới được định nghĩa là nồng độ tinh trùng thấp trong tinh dịch xuất tinh. Nồng độ tinh trùng thấp hoặc số tinh trùng là số lượng tinh trùng trong một đơn vị thể tích – thường là ml. Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì nồng độ tinh trùng được coi là thấp là nhỏ hơn hoặc bằng 15 triệu tinh trùng/ ml.

Mức độ báo động của tinh trùng loãng

Trong báo cáo mới nhất về chất lượng tinh trùng (2010) của tổ chức y tế thế giới WHO thì nồng độ tinh trùng được coi là thấp là nhỏ hơn hoặc bằng 15 triệu tinh trùng/ ml
Cụ thể nồng độ tinh trùng thấp được đánh giá như sau:

Định nghĩa Nồng độ tinh trùng trong xuất tinh
Tinh trùng loãng mức nhẹ 10 triệu đến 15 triệu tinh trùng / mL
Tinh trùng loãng mức trung bình 5 triệu đến 10 triệu tinh trùng / mL
Tinh trùng loãng mức nghiêm trọng 0 đến 5 triệu tinh trùng / mL
Chứng Cryptoozospermia 0- hiếm tinh trùng / mL
Chứng Azoospermia- hoàn toàn không có tinh trùng 0 tinh trùng

 Ý nghĩa của số lượng tinh trùng thấp của tinh trùng loãng là gì?

thac-mac-tinh-trung-loang

1. Sinh sản và Vô sinh

Nồng độ tinh trùng thấp thì khó có thể thụ thai một cách tự nhiên. Khó nhưng không có nghĩa là không thể. Hãy nhớ rằng, việc thụ thai thành công cũng phụ thuộc vào cả sức khỏe cả vợ và chồng. Và ngoài ra, chưa tìm thấy sự tương quan chính xác giữa mức độ trầm trọng của chứng tinh trùng loãng với tỉ lệ mang thai.

Tóm lại những điểm quan trọng nhất về số lượng tinh trùng và tỉ lệ mang thai phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Trừ khi không có tinh trùng được tìm thấy, số tinh trùng không phải là một thước đo tốt về khả năng sinh sản.
 • Nhiều nam giới vẫn có khả năng làm bố khi tinh trùng loãng.

2. Sức khỏe tổng thể

Số lượng tinh trùng thấp có thể là một vấn đề y tế nói chung hay một tình trạng di truyền, ở 2% nam giới số lượng tinh trùng thấp có thể là do sự mất cân bằng hormon. Ngoài ra một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tinh trùng loãng là do tinh hoàn. Ngày càng có nhiều bất thường di truyền thấy ở nam giới với chứng tinh trùng loãng mức nặng như thiếu nhiễm sắc thể Y, hay những bất thường về nhiễm sắc thể khác được phát hiện bằng phân tích tế bào Karyotype như hội chứng Klinefelter (47, XXY) và trao đổi vật liệu di truyền trong nhiễm sắc thể không giới tính.

hut-thuoc-la

Cũng cần phải nhớ rằng số tinh trùng là một thước đo tương đối nhạy cảm về sức khỏe tổng thể. Việc sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc bồn tắm, thuốc giải trí như rượu, cocaine, cần sa hoặc thuốc lá và sốt từ các bệnh nhiễm cúm hoặc các bệnh khác có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở những người đàn ông khỏe mạnh. Điều này giải thích tại sao phương pháp kiểm tra vô sinh rất nhạy cảm với mùa cúm và cần phải trì hoãn việc đánh giá lại chất lượng tinh dịch ở người đàn ông bị cúm trong 2 tháng sau khi bị ốm.

Các bệnh về não mãn tính từ rối loạn giấc ngủ, đi du lịch, hoặc từ công việc hoặc các vấn đề cảm xúc cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Xem thêm: Cách khắc phục tinh trùng loãng

3. Danh sách các yếu tố ảnh hưởng có liên quan đến tinh trùng loãng

chua-chung-beo-phi-bang-an-uong

 • Béo phì
 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh thủy đâu
 • Quai bị
 • Hội chứng Kartagener
 • Dị thường dạng Karyotype
 • Suy hao nội tạng: gan, suy thận; tuyến giáp
 • Tinh hoàn không tương thích
 • Chứng Hemachrom…

4. Tinh trùng loãng và nguy cơ ung thư

Tinh trùng loãng cũng có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn và ung thư tiền liệt tuyến. Số lượng tinh trùng thấp là thước đo đánh giá sức khỏe tương lai của nam giới. Vì thế nên nam giới vô sinh có số lượng tinh trùng thấp nên được đánh giá với lịch sử khám cùng với khám lâm sàng bởi các chuyên gia.

Việc đánh giá này cũng nên bao gồm một biện pháp về hormon tuyến yên của tuyến yên, testosterone, FSH và prolactin. Sau đó, cần khuyên người bệnh thay đổi lối sống: tập thể dục, ăn uống bổ sung vitamin đầy đủ…. Và cung cấp các liệu pháp y tế hoặc đề nghị các phương pháp điều trị phẫu thuật (điều trị tinh hoàn) khắc phục và cải thiện số lượng tinh trùng và làm tăng khả năng sinh sản tự nhiên.

Nếu không tìm thấy các điều kiện có thể điều chỉnh được hoặc tạo ra vô sinh di truyền, thì các công nghệ sinh sản như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) có thể được đề xuất tiến hành. Tuy nhiên, những công nghệ này nói chung đắt hơn các phương pháp điều trị hormon.

SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH – THỂ LỰC DỒI DÀO SINH LÝ VỮNG MẠNH

Mang đến một giải pháp tổng thể, bền vững và an toàn cho các quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh đột phá mới từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực và các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của người có tinh trùng loãng:

 • Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân.
 • Cải thiện sản sinh tinh trùng cả về số lượng và chất lượng một cách tự nhiên.
 • Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể.

box-sam-nhung-cuong-luc

Sâm Nhung Cường Lực Tuê Linh tự tin là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, khẳng định bản lĩnh đàn ông.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

mua-ngay

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Bình luận về bài viết

 1. Chia sẻ thông tin hữu ích

 2. Bác sỹ cho tôi giấu tên, Tôi muốn hỏi về màu sắc của tinh trùng loãng, là màu trắng như nước gạo là có vấn đề gì không ạ. Hiện tượng này chỉ thi thoảng xảy ra. Tôi nên làm gì?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Về hiện tượng mà bạn mô tả thi thoảng bạn có hiện tượng với màu sắc hay độ đặc lỏng của tinh trùng, Thực tế cái mà bạn nhìn thấy đó là tinh dịch.
   thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi thức ăn có ảnh hưởng đến tính đặc loãng của tinh dịch cũng như màu sắc. Đôi khi bạn ăn nhiều trứng bạn có thể thấy tinh dịch bạn có vẻ như đặc sệt hơn.
   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: Tính đặc loãng của tinh dịch
   Còn màu sắc của tinh trùng bạn có thể xem tại đây: Tinh trùng loãng có màu gì?

 3. Bác sỹ cho hỏi là tinh trùng loãng có cọn không ak?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Bạn đã đi khám chưa? Khi nhận được kết quả của tinh dịch đồ, kết luận bạn bị tinh trùng loãng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Mọi việc đều có cách giải quyết. Hãy làm theo lời khuyên của bác sỹ. Tâm lý, chế độ ăn uống, lối sống ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn.

   • Đừng qua lo lắng, giảm tải stress,
   • Ăn uống khoa hoc, đồng thời bổ sung vitamin tự nhiên,
   • Tập thể dục đều dặn, nói không với thuốc lá, hạn chế bia rượu

   Và tham khảo bài biết sau:

   Chúc bạn có sức khỏe và tâm lý thật tốt

 4. Hà Trang đã bình luận:

  Cảm ơn tác giả đã chia sẽ những thông tin hữu ích

 5. Nam đã bình luận:

  Làm thế nào để biết tinh trùng có bị loãng hay không?

  • admin đã bình luận:

   Để xác định tinh trùng loãng bạn cần đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm sẽ cho bạn kết quả nồng đồ tinh trùng trong tinh dịch của bạn cũng một số thông tin kèm theo như % tinh trùng có tính chuyển động tốt, % tinh trùng có hình thái bất thường…
   Bạn có thể xem thêm ở link sau: Thăc mắc về tinh trùng loãng

 6. hương đã bình luận:

  Thông tin đủ

Ý kiến của bạn