1920×310-min

Thế nào là tinh trùng loãng thắc mắc không chỉ riêng ai

113 đã xem

Thế nào là tinh trùng loãng, hay tinh trùng loãng trông như thế nào, làm thế nào để biết mình có bị tinh trùng của mình có loãng hay không? Một loạt các câu hỏi được gửi về chuyên gia chúng tôi. Hãy cùng chuyên gia giải đáp vấn đề này.

Thế nào là tinh trùng loãng?

Thế nào là tinh trùng loãng? 1

Tinh trùng loãng tên bệnh lý là oligospermia- tức là tinh trùng ít hơn bình thường. Tinh trùng loãng được đánh giá theo nồng độ tinh trùng thấp. Nồng độ tinh trùng thấp hoặc số tinh trùng là số lượng tinh trùng trong một đơn vị thể tích – thường là ml. Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì nồng độ tinh trùng được coi là thấp là nhỏ hơn hoặc bằng 15 triệu tinh trùng/ ml.

Hình ảnh tinh trùng loãng như nào?

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ khoảng 50 micromet  tức (0,05 mm, hoặc khoảng 0,002 inch), bạn không thể nhìn thấy bằng bắt thường để đếm số lượng tinh trùng, hay để đưa ra kết luận hay nhận biết tinh trùng loãng. Hình ảnh dưới đây là hình ảnh tinh trùng loãng được chụp từ kính hiển vi.

Hình ảnh tinh trùng loãng như nào? 1

Hình ảnh tinh trùng loãng

Người ta xác định nồng độ tinh trùng bằng cách đếm số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Bằng cách sử dụng kính hiển vi kết hợp máy đo chuyên dụng hemacytometer. Máy đo có hai buồng và mỗi buồng có một lưới siêu nhỏ được khắc trên bề mặt kính. Các buồng được lát lại bằng một tấm khăn phủ bằng kính nằm trên các cột chính xác 0,1mm phía trên sàn buồng. Do đó, số lượng tinh trùng trên mỗi hình vuông của lưới được biết đến với độ chính xác.

Xem thêm: Hình ảnh tinh trùng loãng

Làm thế nào để biết tinh trùng loãng hay không?

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ là cách để biết tinh dịch có loãng hay không. Chứng tinh dịch loãng không gây đau đớn gì hay cũng không biểu hiện gì lạ để có thể nhận biết. Tinh trùng rất nhỏ không thể nhìn bằng mắt thường, vì thế để xác định nồng độ tinh trùng(số tinh trùng trên ml) thì cần phân tính qua xét nghiệm tinh dịch đồ, lấy mẫu quan sát bằng kính hiển vi, đếm số lượng tinh trùng bằng máy đếm cùng một loạt các xét nghiệm khác liên quan.

Cụ thể như nào:

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ 1

Xét nghiệm ban đầu là xét nghiệm tinh dịch đồ. Mẫu tinh trùng đem phân tích phải được lấy bằng thủ dâm (và không phải là bao cao su, vì chúng có chứa chất spermatocides) và sau ba ngày kiêng hoạt động tình dục. Mẫu này cần được giữ ấm và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra, lý tưởng là trong vòng một giờ từ khi xuất tinh, mặc dù trong thực tế điều này rất khó đạt được. Việc sắp xếp trước với phòng thí nghiệm có thể là cần thiết để đảm bảo rằng có thể xử lý mẫu vật trong cùng ngày với bộ sưu tập.

Kết quả bình thường dựa trên các tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được đưa ra dưới đây. Các con số được hiển thị là kết quả chấp nhận thấp nhất (phần trăm thứ 5) và giới hạn độ tin cậy 95% trong ngoặc đơn:

Tham số                                    Giới hạn tham khảo
Thể tích tinh dịch (mL) 1.5 (1.4-1.7)
Tổng số tinh trùng (10 6 mỗi lần xuất tinh): 39 (33-46)
Nồng độ tinh trùng (10 6 mỗi mL) 15 (12-16)
Tổng động học (%): 40 (38-42)
Động cơ tiến bộ (%): 32 (31-34)
Sức sống (tinh trùng sống,%) 58 (55-63)
Hình thái tinh thể (dạng bình thường,%): 4 (3,0-4,0)

Nếu kết quả kiểm tra đầu tiên là bình thường, một cuộc kiểm tra thứ hai là không bắt buộc. Các xét nghiệm xác nhận lặp lại nên được thực hiện ba tháng sau khi phân tích ban đầu, để cho phép thời gian cho chu kỳ hình thành tinh trùng được hoàn thành. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy một sự thiếu hụt tinh trùng toàn phần (azoospermia hoặc nồng độ tinh trùng thấp ở mức nghiêm trọng), cần phải làm xét nghiệm lặp lại càng sớm càng tốt. Vì nhiều yếu tố có thể dẫn đến kết quả kém, bao gồm các chứng bệnh gần đây hoặc thậm chí căng thẳng trong bài kiểm tra, bác sĩ sẽ lặp lại phân tích tinh dịch trong vài tuần. Bên cạnh chứng tinh trùng loãng (Oligozoospermia). Kết quả phân tích tinh dịch đồ còn cho biết về tính di chuyển và dị dạng của tinh trùng để đánh giá chất lượng tinh trùng

 • Triệu chứng tinh trùng loãng (Oligozoospermia): <15 triệu tinh trùng / mL.
 • Triệu chứng tinh trùng bất động Asthenozoospermia: <32% tinh trùng di chuyển.
 • Triệu chứng tinh trùng dị dạng Teratozoospermia: <4% dạng bình thường.

Các nghiên cứu sâu hơn và về mặt lâm sàng được chỉ ra nếu hai xét nghiệm bất thường. Các xét nghiệm khácTùy thuộc vào các phát hiện từ lịch sử, phân tích tinh dịch, có thể chỉ ra các điều tra tiếp theo, chẳng hạn như:

 • Phân tích hormone: Sau khi kết quả phân tích tinh dịch không đạt yêu cầu thứ hai, cần phải thực hiện mức FSH và testosterone. Sự phát triển tinh trùng kém thường liên quan đến nồng độ FSH cao. Các cuộc điều tra nội tiết tố bổ sung có thể bao gồm LH, prolactin và testosterone tự do.
 • Xét nghiệm di truyền.
 • Siêu âm: Điều này có thể được yêu cầu khi đã có các triệu chứng tiết nước tiểu hoặc phát hiện bất thường về kiểm tra.
 • Sinh thiết tinh hoàn là thủ thuật tốt nhất để xác định chẩn đoán mô học và khả năng tìm ra tinh trùng. Spermatozoa được tìm thấy ở khoảng 60% bệnh nhân bị thiếu máu do tắc nghẽn (noa-obstructive azoospermia – NOA). Chúng có thể được chiết xuất đồng thời và sử dụng trong điều trị.
 • Kiểm tra virut: Những người đang điều trị IVF nên được cung cấp xét nghiệm HIV, viêm gan B và viêm gan siêu vi C. Những người này xét nghiệm dương tính với một hoặc nhiều HIV, viêm gan B, hoặc viêm gan C nên được tư vấn và tư vấn chuyên môn và quản lý lâm sàng thích hợp.
 • Xét nghiệm chung: Những người đàn ông bị rối loạn xuất tinh nên được ăn kiêng nhịn ăn để loại trừ tiểu đường.

Xem thêm: Nguyên nhân tinh trùng loãng

Phòng tránh tinh trùng loãng như thế nào?

 • Hãy tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe, ăn uống điều độ ăn đủ chất hạn chế đồ ăn nhanh.
 • Hạn chế bia rượu, nói không với chất kích thích
 • Đồng thời sử dụng các sản phẩm tự nhiên như nhân sâm, sâm cau, ba kích….  giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng testosterol tự nhiên.
 • Giảm stress, tinh thần thoải mái là liều thuốc hữu hiệu.

Cách điều trị tinh trùng loãng

Trong một số trường hợp, sự can thiệp y khoa hoặc phẫu thuật trực tiếp có thể cải thiện nồng độ tinh trùng, ví dụ như sử dụng FSH ở nam giới bị suy kiệt sau khi hồi phục, kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng, hoặc điều chỉnh các triệu chứng của bệnh thủy đậu, giãn tĩnh mạch, hoặc tắc nghẽn mạch.

Với trường hợp không can thiệp y khoa hoặc phẫu thuật trực tiếp nhiều phương pháp tiếp cận y tế đã được thử nghiệm bao gồm :

 • Phương pháp Clomiphene citrate cũng được nhưng tỉ lệ thành công hơi thấp.
 • Kết hợp 2 phương pháp điều trị Tamoxifen testosterone cũng có cải thiện tình hình tinh trùng đáng kể
 • Việc sử dụng carnitine cũng đã được áp dụng nghiên cứu
 • Hiện cách điều trị được áp dụng nhiều nhất là điều trị kết hợp estrogen- testosterone liều thấp
 • Ngoài ra với bệnh nặng người ta phải sử dụng đến phương pháp thụ tinh trong tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm – ICSI, 2 phương pháp này tỉ lệ thành công cao và chi phí cũng lớn.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Phòng tránh là cách lựa chọn thông minh nhất. Ngoài những biện pháp phòng tránh ở trên, một biện pháp phòng tránh hiệu quả đến từ sản phẩm sâm nhung cường lực của Tuệ linh, đây là giải pháp hữu hiệu cho trường hợp này.

SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH – GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CHO NAM GIỚI TRUNG NIÊN

Mang đến một giải pháp tổng thể, bền vững và an toàn cho các quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh đột phá mới từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực và các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên:

 • Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân
 • Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam

Sản phẩm là giải pháp hàng đầu cho nam giới tuổi trung niên để có một thể lực dồi dào, sinh lý vững mạnh.

Cách điều trị tinh trùng loãng 1

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Bình luận về bài viết

 1. Nam đã bình luận:

  Cho mình hỏi về số lượng tinh trùng làm thế nào để biết được.

  • admin đã bình luận:

   Để hiểu được những khó khăn liên quan đến phân tích tinh dịch, hãy tưởng tượng một bể cá chứa 1 mét khối có chứa hàng ngàn con cá vàng và bạn muốn đếm chúng. Bạn sẽ làm điều này như thế nào? Bạn có thể đứng và cố gắng đếm tất cả. Nhưng cá đang bơi nên rất khó để theo dõi được những con cá bạn đã đếm. Bạn có thể lấy thùng nước múc ngẫu nhiên lượng cá trong hồ, đếm cá trong thùng và sau đó làm phép nhân tương ứng số thùng nước để ước lượng tổng số. Điều gì sẽ xảy ra nếu thùng cá mà bạn lấy chỉ có nước mà không có cá? Rõ ràng là có cá trong bể. Đấy là tình trạng tương ứng với việc xác định nồng độ tinh trùng trong tinh dịch.

   Bạn có thể xem chi tiết ở link: Xét nghiệm tinh trùng loãng như nào?

Ý kiến của bạn