1920×310-min

Xét nghiệm tinh trùng loãng như thế nào?

68 đã xem

Vì chứng tinh trùng loãng không có dấu hiệu nào biểu hiện ra bên ngoài. Bạn chỉ biết mình bị chứng tinh trùng loãng khi đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy xét nghiệm tinh trùng loãng như thế nào? Hãy cùng samcau.vn giải đáp thắc mắc của bạn.

Xét nghiệm tinh trùng loãng như thế nào? 1

Tinh trùng loãng

Như đã nói ở các bài viết trước về tinh trùng loãng, bạn biết rằng tinh trùng loãng được đánh giá dựa trên nồng độ tinh trùng. Nồng độ tinh trùng càng thấp thì khả năng có thai sẽ thấp đi.

Có các mức đánh giá như sau:

  • Nhẹ: nồng độ 10 – 15 triệu tinh trùng/ml.
  • Trung bình: nồng độ 5 – 10 triệu tinh trùng/ml.
  • Nặng: nồng độ dưới 5 triệu tinh trùng/ml.

Xem thêm: Tất tần tật về tinh trùng loãng

Xét nghiệm tinh trùng loãng như thế nào

Công đoạn lấy mẫu và xét nghiêm mẫu:

Bạn đã từng đi xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn đã biết quy trình lấy mẫu như nào, bác sỹ lấy mẫu và đem mẫu phân tích mẫu và đưa cho bạn 1 bảng kết quả gồm nhiều thông số. Việc xét nghiệm này không dừng ở 1 lần mà bác sỹ thường hẹn bạn đến xét nghiệm lần nữa. Lại tiếp tục lấy mẫu và phân tích mẫu. Lý do tại sao vậy? Xét nghiệm không chỉ ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe, hay tình trạng xuất tinh của bạn. Bác sỹ luôn có khám sức khỏe tổng thể tình trạng của bạn trước, và cũng hỏi đến lần gần nhất bạn quan hệ là khi nào. Bởi những yếu tố này ảnh hưởng đến sự thay đổi số lượng tinh trùng của bạn

Bên cạnh đó kết quả đánh giá nồng độ tinh trùng cũng ảnh hưởng từ phòng thí nghiệm. Vậy làm thế nào để kết quả này chuẩn xác.

Báo cáo thông số về tinh trùng loãng như thế nào?

Các báo cáo của phòng thí xét nghiệm thường báo cáo 2 số riêng biệt là nồng độ tinh trùng và tổng số tinh trùng. hai thông số này có gì khác biệt?

Nồng độ tinh trùng là số lượng tình trùng có trong 1 ml tinh dịch- Đây là thông số đánh giá kết luận về chứng tinh trùng loãng. Tuy nhiên thông số này cũng cần phải đánh giá kèm với tổng số tinh trùng. Tổng số tinh trùng là đề cập đến tổng số tinh trùng của toàn bộ lượng tinh dịch mẫu mang xét nghiệm.

Lượng tinh dịch ảnh hưởng đến tổng số tinh trùng có trong mẫu. Tính toán tổng số bằng cách nhân nồng độ theo khối lượng. Bảng dưới đây cho thấy một vài ví dụ:

Nồng độ tinh trùng Lượng tinh dịch Tổng số lượng tinh trùng
10 triệu mỗi ml 2 ml 20 triệu
10 triệu mỗi ml 5 ml 50 triệu

Tinh dịch tinh dịch là một tham số quan trọng cần xem xét khi đánh giá lượng tinh trùng. Một mình, nồng độ tinh trùng 10M / ml sẽ được coi là số tinh trùng “thấp”. Nhưng nếu đi kèm với một lượng tinh dịch cao, tổng số lượng tinh trùng có thể không phải là thấp.

Làm thế nào phòng thí nghiệm đo đếm tinh trùng

Để hiểu được những khó khăn liên quan đến phân tích tinh dịch, hãy tưởng tượng một bể cá chứa 1 mét khối có chứa hàng ngàn con cá vàng và bạn muốn đếm chúng. Bạn sẽ làm điều này như thế nào? Bạn có thể đứng và cố gắng đếm tất cả. Nhưng cá đang bơi nên rất khó để theo dõi được những con cá bạn đã đếm. Bạn có thể lấy thùng nước múc ngẫu nhiên lượng cá trong hồ, đếm cá trong thùng và sau đó làm phép nhân tương ứng số thùng nước để ước lượng tổng số. Điều gì sẽ xảy ra nếu thùng cá mà bạn lấy chỉ có nước mà không có cá? Rõ ràng là có cá trong bể. Đấy là tình trạng tương ứng với việc xác định nồng độ tinh trùng trong tinh dịch.
Làm thế nào phòng thí nghiệm đo đếm tinh trùng 1

Phương pháp được chấp nhận rộng rãi nhất để đếm tinh trùng là xem một phần nhỏ của mẫu tinh dịch dưới kính hiển vi và đếm các tế bào tinh trùng. Các trang trình bày kính hiển vi đặc biệt được gọi là các máy đo huyết khối có lưới điện trực quan để giúp các kỹ thuật viên đếm tinh trùng một cách dễ dàng hơn. Các lưới được thiết kế khéo léo để làm cho toán học trở nên đơn giản nên kỹ thuật viên có thể dễ dàng tính toán được bao nhiêu triệu tế bào tinh trùng trong mẫu dựa trên số lượng tinh trùng ở mỗi ô vuông và bao nhiêu ô vuông mà kỹ thuật viên tính.

Làm thế nào phòng thí nghiệm đo đếm tinh trùng 2

Máy đo đếm tinh trùng có lưới điện trực quan

Một số phòng thí nghiệm có máy tính phân tích tinh trùng hỗ trợ máy tính (CASA) chụp một đoạn băng vệ tinh tinh trùng dưới kính hiển vi và sử dụng phần mềm phân tích để tự động đếm và mô tả tinh trùng. Nhiều công nghệ khác đã được phát minh để đo đếm tinh trùng, nhưng không có cuộc kiểm tra nào là đúng tuyệt đối. Tùy thuộc vào phương pháp, công nghệ được sử dụng và kỹ năng của kỹ thuật viên có nhiều lỗi gây ra. Các lỗi chính của lỗi bao gồm:

Đếm lỗi: đếm lỗi xảy ra khi tinh trùng di chuyển quá nhiều, có quá nhiều tinh trùng xuất hiện 1 chỗ chen nhau, hoặc các kỹ thuật viên không đếm đủ ô vuông để ước tính chính xác số tinh trùng thật sự. Một cách để giảm bớt lỗi này là tạm làm tinh trùng để chúng không thể bơi được, làm cho chúng dễ dàng đếm hơn. Tăng số ô vuông hoặc số ô được tính cũng có thể cải thiện độ chính xác.

Lỗi lấy mẫu: Quay trở lại phép so sánh với bể cá, hãy tưởng tượng tất cả các con cá bơi xuống dưới cùng và bạn lấy một xô từ phía trên. Đây không phải là một ước tính tốt về tính đúng.Tương tự như vậy, tinh trùng có xu hướng thả ra trong đám vì độ nhớt và cấu trúc của tinh. Kỹ thuật viên có thể rút ra một mẫu có nồng độ tinh trùng cao hoặc thấp bất thường. Để tránh sai sót này, một số phòng thí nghiệm sẽ yêu cầu trộn mẫu, hoặc “đồng nhất hóa”, thậm chí chia nhỏ. Họ cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật viên vẽ và đếm nhiều mẫu từ mẫu tinh để đảm bảo tính tương đương từ mẫu đến mẫu.

Việc thực hiện phân tích tinh dịch nghiêm ngặt có thể tốn nhiều công sức và tốn kém. Hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ làm một phân tích ban đầu với một hình thức thoải mái hơn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nếu kết quả trở lại thấp, thì một số sẽ nỗ lực thêm để đảm bảo tính chính xác. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng phân tích tinh trùng – ngay cả khi được thực hiện trong những điều kiện cẩn thận và được kiểm soát tốt – có thể có sai số lên đến 20%. Điều này có nghĩa là nếu số lượng tinh trùng của bạn được đo 10 triệu tế bào mỗi ml (M/ml), nó có thể thực sự ở bất cứ đâu từ 8-12 M/ml. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ của nó nhiều hơn như là một phạm vi chứ không phải là một phép đo tuyệt đối.

Bạn đã hiểu cách phân tích xét nghiệm tinh trùng loãng như thế nào chưa?

Xem thêm: Bạn hiểu như nào về hiện tượng tinh trùng loãng?

Có thể bạn quan tâm

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh mang đến một giải pháp tổng thể, bền vững và an toàn cho các quý ông. Với đột phá mới từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực và các nguyên liệu chứa các tinh chất quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của người có tinh trùng loãng:

  • Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân.
  • Cải thiện sản sinh tinh trùng cả về số lượng và chất lượng một cách tự nhiên.
  • Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể.

Sâm Nhung Cường Lực Tuê Linh tự hào là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, khẳng định bản lĩnh đàn ông.

Làm thế nào phòng thí nghiệm đo đếm tinh trùng 3

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn