1920×310-min

Tinh trùng bị loãng phải làm sao?

87 đã xem

“Tinh trùng bị loãng, tôi phải làm sao?” là câu hỏi mà nhiều người đưa ra cho các chuyên viên tư vấn. Khi bạn đã đi khám và đưa ra kết luận rằng bạn bị tinh trùng loãng. Bạn lo lắng không biết mình cần nên làm những gì? Mình sẽ có em bé được nữa không? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về chứng bệnh này nhé. 

Tinh trùng bị loãng là tình trạng như nào?

Tinh trùng loãng là tình trạng mà số lượng tinh trùng thấp bất thường trong mẫu tinh dịch.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, lượng tinh trùng bình thường trong một mẫu tinh dịch nên lớn hơn hoặc bằng 15 triệu tinh trùng/ml. Nếu số tinh trùng dưới mức này được cho là tình trạng Oligozoospermia – tinh trùng loãng. Ngoài ra, cần phải đánh giá dựa trên nhiều lần lấy mẫu để có kết quả chính xác.

Dựa trên kết quả nồng độ tinh trùng mà có thể chia ra các mức độ của bệnh:

 • Nhẹ: Từ 5 đến 14 triệu tinh trùng/ milimet của tinh dịch.
 • Trung bình: Từ 1 đến 5 triệu tinh trùng trên một milimet của tinh dịch.
 • Trầm trọng: dưới 1 triệu tinh trùng / milimet.

Bên cạnh đó còn có trường hợp đặc biệt của chứng Oligozoospermia là Criptozoospermia – đây là thuật ngữ được sử dụng cho trường hợp nồng độ tinh trùng dưới 100.000 /ml.

Đôi khi bệnh nhân Oligozoospermia nghiêm trọng bị chứng trầm cảm có thể tiếp tục bị chứng Criptozoospermia. Và sau đó, Azoospermia  (không có tinh trùng trong tinh dịch). Do đó, khi được chẩn đoán với các vấn đề bất thường về tinh trùng, cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đóng băng tinh dịch để bảo vệ tinh trùng.

Tinh trùng bị loãng là tình trạng như nào? 1

Vậy tinh trùng bị loãng, bạn phải làm sao?

1. Tiếp tục cố gắng

Bác sĩ của bạn có thể gợi ý ban đầu cố gắng thụ thai tự nhiên trong thời gian lâu hơn và kiên trì hơn. Nhiều cặp vợ chồng thụ thai thành công sau 2 năm cố gắng.

Các biện pháp giúp bạn tối ưu hóa thụ thai:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên hơn 2 hoặc 3 lần 1 tuần.
 • Có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian bạn tình của bạn rụng trứng (khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng) sẽ làm tăng khả năng thụ thai.
 • Kiểm soát mức độ sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích và ngừng hút thuốc lá.
 • Giữ thể trạng sức khỏe tốt, tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng dinh dưỡng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa, chống lão hóa.

Bằng những cách trên giúp bạn cải thiện chất lượng tinh và do đó đưa ra một tiên lượng tích cực hơn ở những người bị chứng tinh trùng loãng mức nhẹ.

Đọc thêm về

2. Thụ tinh trong ống nghiệm –  IVF

Việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn nếu bạn mắc tình trạng tinh trùng thấp và đã cố gắng mang thai tự nhiên ít nhất hai năm mà không thành công.

Trong IVF, trứng được lấy ra từ buồng trứng của phụ nữ và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng được thụ tinh sau đó được đưa trở lại tử cung của người phụ nữ để phát triển thành bào thai.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm -  IVF 1

3. Chích tinh trùng vào trứng – ICSI:

Việc điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân bị chứng tinh trùng loãng là thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật chích ICSI (intracytoplasmic sperm injection) vì nồng độ tinh trùng thấp giảm khả năng thụ tinh với noãn trong điều kiện tự nhiên.

Tiêm tinh trùng nội bào tử cung (ICSI) là một loại kỹ thuật IVF, trong đó một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng để thụ tinh. Trứng được thụ tinh sau đó được chuyển vào dạ con của người phụ nữ.

ICSI có thể được cung cấp nếu bạn đã cố gắng tự nhiên sinh ra với người bạn đời của mình trong ít nhất hai năm và bạn khi tình trạng của bạn là 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch – Tinh trùng loãng.
 • Tinh trùng kém chất lượng.

3. Chích tinh trùng vào trứng - ICSI: 1

Trước khi làm ICSI, hai bên sẽ cần được đánh giá để đảm bảo việc điều trị là thích hợp. Điều này bao gồm các kiểm tra nhiễm trùng, vấn đề di truyền có liên quan, quá trình điều trị y tế trước đó…

4. Sử dụng nhà tài trợ tinh trùng:

Việc sử dụng nhà tài trợ tinh trùng là sử dụng tinh trùng do người khác hiến tặng.

Bạn có thể xem xét việc sử dụng phương pháp thụ tinh của người hiến tặng để thay thế cho ICS. Nó có thể được sử dụng như là một phần của IVF nếu cần thiết.

Nếu bạn đang cân nhắc việc thụ tinh nhân tạo, bạn nên được tư vấn với tư cách là một cặp vợ chồng về những gợi ý cho bạn và con của bạn.

5. Thuốc hỗ trợ sinh sản Gonadotrophin:

Nếu bạn có nồng độ hormone gonadotrophin rất thấp ( hormon kích thích sản sinh tinh trùng), bạn nên được điều trị bằng thuốc gonadotrophin để cải thiện khả năng sinh sản.

Tuy nhiên nếu không tìm thấy nguyên nhân của số tinh trùng bất bình thường, bạn sẽ không được cung cấp các loại thuốc dựa trên hormon vì chúng không được biết đến để cải thiện khả năng sinh sản trong những trường hợp này.

6. Bổ sung testosteron tự nhiên giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng từ Sâm nhung cường lực Tuệ Linh.

Một trong những loại dược liệu giúp cải thiện đời sống vợ chồng, tăng cường sinh lực nam giới không thể không kể tới Sâm Cau – Thảo dược thiên nhiên đã được chứng minh có tác dụng kích thích tình dục mạnh, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện nồng độ testosterone trong huyết thanh một cách tự nhiên.

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – nắm trọn vẹn tinh chất Sâm cau

6. Bổ sung testosteron tự nhiên giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng từ Sâm nhung cường lực Tuệ 1

 

Không chỉ vậy, ngoài sâm cau, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được bổ sung thêm Nhung Hươu Bắc Cực – Dược liệu quý giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu nhất trong cơ thể, giúp bổ thận sinh tinh, tăng cường sinh lực. Đặc biệt, hợp chất IGF-1 trong nhung hươu còn giúp loại bỏ những tác dụng phụ của Sâm cau khi sử dụng lâu ngày. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng khả năng sinh tinh và tạo máu, làm chậm quá trình lão hóa.

Với sự kết hợp hoàn hảo của Nhung hươu Bắc Cực và Sâm Cau, Sâm Nhung Cường Lực Tuê Linh tự tin là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, khẳng định bản lĩnh đàn ông. 

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn