1920×310-min

Sâm cau tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào xương

494 đã xem

     Sâm cau được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và trong y học hiện đại nhằm mục đích cải thiện sức khỏe sinh lý, tăng ham muốn tình dục, tăng sinh tinh… Hiện nay, y học hiện đại nghiên cứu và tìm ra nhiều tác dụng của Sâm cau. Trong đó có các tác dụng như: chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào xương.

Sâm cau tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào xương 1

Hình ảnh. Sâm cau (Curculigo Orchioides Gaertn)

     Có nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy những tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào xương của Sâm cau. Dưới đây là một số nghiên cứu về các tác dụng này.

Chống oxy hóa

Nghiên cứu: “Hoạt tính chống oxy hoá của orchid curlicigo trong bệnh gan do hít CCl4  ở chuột” của M. R. Venukumar, M. S. Latha đăng trên “Tạp chí Sinh học lâm sàng Ấn Độ” cho thấy dịch chiết methanol từ rễ cây Sâm cau làm tăng Glutathion tranferase là dấu hiệu hồi phục trở về bình thường, khẳng định hiệu quả chống oxy hóa của Sâm cau.

Chống lão hóa

Nghiên cứu: “Phenolic glycosides từ cây Sâm cau” của  Zhen-Hui Wang và các cộng sự đăng trên “Fitoterapia” năm 2013 có các glycosid phenolic phân lập  từ thân rễ Sâm cau có tác dụng chống lão hóa.

Bảo vệ tế bào xương

Nghiên cứu: “Curculigosid chiết tách từ Sâm cau ngăn ngừa rối loạn chức năng do hydrogen peroxide gây ra và tổn thương oxy hoá trong các tế bào tạo xương” của Ying Wang, Lu Zhao và các cộng sự năm 2012 cho thấy rằng Curculigosid chiết xuất từ Sâm cau có thể được phát triển như là một tác nhân an toàn sinh học để phòng ngừa và điều trị loãng xương và các bệnh liên quan đến xương khác của con người.

Nghiên cứu: “Curculigosid điều chỉnh sự tăng sinh và các mức cytokin  gây viêm trong các khối u xương sụn gây ra của dexamethasone” của Fang-Bing Zhu và các cộng sự được đăng trên tạp chí “Tạp chí Y học lâm sàng và thực nghiệm quốc tế” năm  2015 chiết xuất được Curculigosid một trong những phenolic trong thân rễ của Sâm cau bảo vệ tế bào tạo xương thông qua kích thích sự phát triển và giảm các phản ứng viêm từ đó phòng ngừa và điều trị loãng xương.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn