samcaub

Sâm cau tươi – Cách chế biến và ngâm rượu

36 đã xem

Sâm cau được coi là cây thuốc quý với nhiều công dụng tuyệt vời, cây phân bố ở các vùng đồi cỏ ven rừng nói phía Bắc nước ta. Vào tháng 11 hàng năm người dân thường đi đào lấy củ về phơi khô hoặc ngâm rượu làm thuốc. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến và ngâm rượu sâm cau tươi chuẩn nhất. Bài viết dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm chế biến và ngâm rượu sâm cau tươi.

den

Hình ảnh Sâm cau

Mô tả hình ảnh sâm cau

Sâm cau mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta, thường thấy ở những vùng đồi cỏ ven rừng núi. Cây mọc nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam…

Cây có tên gọi khác là tiên mao, ngải cau. Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn, họ Tỏi voi lùn Hypoxydaceae. Cây là loại cỏ cao khoảng 20 – 30 cm, có khi hơn. Thân rễ mập, hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở 2 đầu, mang nhiều rễ phụ, dạng giống thân rễ. Lá mọc thành túm, xếp nếp tựa như lá cau, dài 20-30cm. Hoa có màu vàng.

Bộ phận dùng làm thuốc: Thân rễ sâm cau (Mọi người hay gọi là củ). Thu hái quanh năm, người dân đi đào thân rễ về sơ chế và sử dụng. Dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu.

Xem thêm: Hình ảnh chuẩn sâm cau

Công dụng của sâm cau tươi

Theo Y học cổ truyền

Sâm cau có công dụng bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt. Thường sử dụng để bồi bổ sức khỏe, cải thiện sức khỏe sinh lý. Chữa các bệnh nam giới tinh lạnh, liệt dương, xuất tinh sớm, vô sinh, người già đái són, lạnh da, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ở Ấn Độ, Nepal còn dùng thân rễ sâm cau làm thuốc chữa bệnh ngoài da, hen, loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy, nhức đầu…

Y học hiện đại

Nghiên cứu hiện đại chứng minh Sâm cau có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng sinh lý, giúp chống độc gan, chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Xem thêm: Sâm cau dùng chữa bệnh gì?

Cách chế biến sâm cau tươi

Thân rễ sâm cau sau khi được đào về cần được chế biến để sử dụng tốt hơn và loại bớt độc tố. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến sâm cau:

  • Đào thân rễ, rửa sạch, loại bỏ đất cát.
  • Ngâm bằng nước vo gạo 2-3h.

Ngâm rượu

Sau khi ngâm qua nước vo gạo, để ráo nước và cho vào ngâm với rượu để sử dụng dần dần. Sau vài tuần là có thể sử dụng được. Để càng lâu càng ngon.

Lưu ý khi sử dụng rượu sâm cau

  • Dùng sâm cau liều cao (hoặc uống nhiều) kéo dài sẽ gây cường dương, làm hao tinh kiệt sức.
  • Người hư yếu không nên dùng.

Vẹn nguyên tinh chất Sâm Cau với Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh

Sâm cau được rất nhiều nam giới tìm mua và sử dụng đặc biệt là nam giới tuổi trung niên. Nhưng hiện nay có nhiều sản phẩm gắn mác sâm cau nhưng không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Để mua đúng sản phẩm sâm cau chất lượng tốt,  người dùng nên mua ở các công ty có uy tín hoặc chọn những chế phẩm từ sâm cau được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Ứng dụng những vi chất vàng của Sâm cau, TPBVSK Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh giúp quý ông sung mãn và làm chậm quá trình mãn dục.

thanh-phan-sam-nhung

Không chỉ Sâm Cau, Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh còn được bổ sung thêm Nhung Hươu Bắc Cực – Dược liệu quý giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu nhất trong cơ thể. Đặc biệt, hợp chất IGF-1 trong nhung hươu còn giúp loại bỏ những tác dụng phụ của sâm cau khi sử dụng lâu ngày. Người gây yếu, mệt mỏi lên dùng, vừa giúp cải thiện sinh lý, vừa giúp bồi bổ cơ thể.

Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Giúp tăng nội tiết tố nam testosteron một cách tự nhiên. Cải thiện chức năng sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới. Bên cạnh đó, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân, chống suy nhược cơ thể, giảm mệt mỏi, giảm đau lưng mỏi gối, giúp nhanh chóng hồi phục thể lực, mạnh gân cốt.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn