1920×310-min

Cách nhận biết sâm cau thật – giả

6,849 đã xem

Sâm cau được coi khá nhiều người tìm kiếm và sử dụng vì những công dụng tuyệt vời nó mang lại đặc biệt là với sinh lý nam giới. Tuy nhiên, để mua được sâm cau chuẩn và chất lượng không hề đơn giản. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại sâm cau giả, chất lượng kém gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng. Để phân biệt sâm cau thật giả không phải ai cũng biết.

Cách nhận biết sâm cau thật - giả 1

Hình ảnh sâm cau

1. Sâm cau là gì? Mọc ở đâu?

Sâm cau có tên gọi khác như ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan. Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn. Thuộc họ Tỏi voi lùn (Hypoxidaceae). Sâm cau mọc phổ biến ở các vùng núi miền Bắc vào đến Tây Nguyên, thường tìm thấy ở đồi cỏ ven rừng núi. Hiện nay, sâm cau tìm thấy ở các tỉnh như: Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam…

– Đặc điểm nhận dạng cây sâm cau

 • Cây thảo sống lâu năm, cao từ 20 – 30 cm hoặc có thể hơn

 • Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, dạng củ to bằng ngón tay, thót lại ở hai đầu. Có mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ, vỏ thô màu nâu, bên trong nạc màu vàng ngà.

 • Lá 3 – 6, có hình mũi mác hẹp, xếp nếp và có gân như lá cau. Chiều dài lá 20 – 40cm, rộng 2,5 – 3 cm, cuống lá dài khoảng 10cm.

 • Cụm hoa 3 – 5, hoa nhỏ màu vàng, mọc trên một trục ngắn nằm trong những lá bắc lợp lên nhau.

 • Quả nang, thuôn, dài 1,2 – 1,5cm, chứa 1 – 4 hạt.

 • Mùa hoa quả: tháng 5 – 7

– Bộ phận dùng: Thân rễ. 

– Phân bố – Thu hái:

Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, có ở Ấn Độ, Thái Lan, Malaixia, Philippin và Đông dương. Cây mọc hoang trên các đồi cỏ ven rừng núi nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam và cũng tìm thấy trên vùng đồi núi cao ở Lâm Đồng. Sâm cau ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc trên những nơi đất còn tương đối màu mỡ trong thung lũng, chân núi đá vôi hoặc ven nương rấy. Cây sinh trưởng tốt trong mùa mưa ẩm, phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất, hoa quả hàng năm, khi già tự mở để hạt phát tán ra xung quanh.

Tới mùa thu hái, người dân đào củ về, rửa sạch, ngâm nước vo gạo để khử độc và phơi khô sử dụng.

– Thành phần hoá học:

Trong thân rễ có các hoạt chất nhóm cycloartan triterpen saponin, curculigosaponin C, F, G, curculin…

– Tính vị, tác dụng:

Sâm cau có vị cay, tính ấm, hơi có độc; có tác dụng bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt.

2. Công dụng của sâm cau

– Sâm cau được dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, người già đái són, lạnh dạ, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn. Với liều dùng mỗi ngày 12 – 20g dưới dạng sắc uống hoặc ngâm rượu.

– Sâm cau có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác. Sâm cau dùng để chữa hen và tiêu chảy khá hiệu quả. Ở một số nơi vùng dân tộc thiểu số dùng rễ sâm cau làm thuốc bổ. Dùng ngoài, rễ giã nát đắp chữa lở loét.

– Y học cổ truyền Trung Quốc, nước sắc thân rễ sâm cau được tán bột dùng làm thuốc bổ chung để hồi phục sức khỏe điều trị suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, viêm thận mạn tính. Thuốc còn làm tăng huyết áp, và điều kinh.

– Ở Ấn Độ, Nepal và Philippin thường dùng thân rễ sâm cau để làm thuốc lợi tiểu, thuốc kích dục, chữa bệnh ngoài da, loét dạ dày tá tràng, trĩ, lậu, bạch đới, hen, vàng da, tiêu chảy và nhức đầu. Người Ấn Độ dùng thân rễ sâm cau để gây sẩy thai dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột uống với đường trong một cốc sữa. Rễ sâm cau là một thành phần trong bài thuốc cổ truyền Ấn Độ gồm 10 dược liệu trị sỏi niệu. Dùng ngoài, rễ sâm cau giã nát, đắp chữa ngứa và bệnh ngoài da.

– Ở Thái Lan, thân rễ sâm cau là thuốc lợi tiểu và trị tiêu chảy. Ở Papua Niu Guiê, thân rễ và lá sâm cau được hơ nóng cho mềm, rồi chà xát lên cơ thể làm thuốc tránh thụ thai.

Xem thêm 

3. Thực trạng sâm cau hiện nay – Thật giả lẫn lộn

Những công dụng tuyệt vời sâm cau mang lại không chỉ được ông cha xưa truyền lại mà còn được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Vì vậy, sâm cau được rất nhiều quý ông tìm kiếm và sử dụng đặc biệt là sâm cau ở khu vực phía Tây Bắc – Việt Nam. Do nồng độ Curculosid trong dịch chiết cao gấp 4 lần Sâm cau khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hình thái của sâm cau để mua đúng sâm cau chuẩn. Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại sâm cau giả với chất lượng kém, phổ biển là rễ của một số loài cây thuộc họ Huyết giác (Dracaenaceae), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng.

 • Sâm cau là cây thảo, cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp. Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất. Sâm cau đã được chứng minh tác dụng vượt trội trên sinh lý nam giới từ các tài liệu cổ cho đến chứng minh của y học hiện đại.
 • Cây bồng bồng có tên khoa học Dracaena angustifolia Roxb, là cây nhỏ, cao 1 – 2m. Rễ củ phân nhánh nhiều, màu hồng. Rễ bồng bồng giúp nhuận tràng, lợi tiểu, chữa lỵ, bạch đới chứ hoàn toàn không có tác dụng trên sinh lý. Ngoài ra, các nghiên cứu ở Ấn Độ đã chỉ ra rằng: toàn cây bồng bồng bỏ rễ có độc, dùng phải thận trọng.

Chính vì nhu cầu sử dụng sâm cau ngày một lớn, tác dụng tuyệt vời của sâm cau được chứng minh rõ ràng. Vì vậy, sâm cau giả (sâm bồng bồng) được bán tràn lan trên thị trường với những lời lẽ thần thánh như giúp chữa vô sinh, đẩy mạnh sinh lý, cải thiện bản lĩnh đàn ông… dẫn tới nhiều trường hợp ngộ độc, liệt dương khi sử dụng nhầm. Để lựa chọn sâm cau chất lượng, người dùng cần sáng suốt phân biệt giữa sâm cau chuẩn và sâm cau giả (sâm bồng bồng)

Phân biệt sâm cau và cây bồng bồng

Để phân biệt 2 loại sâm cau và cây bồng bồng (sâm bồng bồng) không khó. Dựa vào những thông tin dưới đây để phân biệt 2 loại này người dùng có thể lựa chọn đúng sâm cau chất lượng kể cả khi ở dạng nguyên cây hay khi ở dạng củ.

Để phân biệt 2 loại Sâm cau và cây Bồng Bồng (sâm Bồng Bồng) khá đơn giản. Chỉ cần là người mua bình thường nếu có đủ thông tin là đã có thể chọn lựa đúng sâm cau chất lượng. Kể cả khi là dạng nguyên cây hay khi ở dạng củ.

Đặc điểm cây bồng bồng:

 • Có cụm như cụm củ sắn
 • Vỏ ngoài trơn màu đỏ hoặc trắng đỏ
 • Vỏ cậy ra bên trong trắng như củ sắn
 • Bẻ đôi ra mùi thơm

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Sâm Cau và Bồng bồng:

Cây Sâm Cau Cây Bồng Bồng
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 2 Cách nhận biết sâm cau thật - giả 3
  • Sâm cau – có lá giống lá cau, cây thường chỉ cao 20 – 30cm, sống lâu năm, hoa vàng.
  • Là cây nhỏ, cao 1 -2m. Cây này thường được trồng làm cảnh, hoặc cắm trong dịp tết
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 4
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 5
  • Thân rễ sâm cau thường chia đốt rõ ràng, vỏ màu nâu đen, thân chỉ có 1 rễ chính, không phân nhánh, có các dễ con to bán quanh thân dễ chính.
  • Ở dạng củ còn nguyên, bồng bồng thường rất nhẵn, vỏ đỏ hoặc cam. Phân nhánh rất nhiều. Thể chất củ mềm, nhiều nước.

Hiện nay, có nhiều trang mạng và phương tiên thông tin khác nhau nói về công dụng của sâm cau cũng như cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cây dược liệu quý này. Tuy nhiên, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chính xác thông tin tham khảo từ nguồn tin chất lượng tránh chọn lầm cây thuốc daanx tới tình trạng không chữa được bệnh mà còn có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

4. Bí kíp sử dụng "Sâm Cau" hiệu quả

Ngoài việc sử dụng đúng sâm cau thì sử dụng sâm cau đúng liều lượng và đúng cách là vô cùng quan trọng. Bởi nếu dùng Sâm cau liều cao và liên tục trong thời gian dài dễ gây hư tổn đến khí huyết, cường dương quá mạnh có thể làm suy kiệt tinh lực. Do vậy, Sâm cau thường được dùng phối hợp với những vị thuốc ích tinh tủy và lợi khí huyết như Nhung hươu, Nhân sâm… để tăng tác dụng chính và giảm hoặc làm mất tác dụng phụ của Sâm cau.

Mang đến một giải pháp đột phá cho sức khỏe quý ông, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong kết hợp từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực  cùng các nguyên liệu quý giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới tuổi trung niên:
•    Cải thiện thể lực toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe toàn thân
•    Hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, làm chậm quá trình mãn dục nam.

 

Cách nhận biết sâm cau thật - giả 6

Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh là sự lựa chọn hàng đầu cho quý ông tăng cường sinh lực, khẳng định bản lĩnh, duy trì phong độ nam giới cho tuổi trung niên luôn khỏe mạnh, dẻo dai và sung mãn hơn.

Tìm mua sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh tại hiệu thuốc gần bạn nhất TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí sức khỏe/sinh lý nam gọi ngay 1800 1190 (miễn cước) hoặc 091 257 1190 

 

* Ý KIẾN CHUYÊN GIA 

 

 • TS.BS. Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y Tế
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 7  "Là một bác sỹ y học cổ truyền, tôi đặc biệt đánh giá rất cao việc sử dụng Sâm cau cho nam giới tuổi trung niên trong công thức Sâm nhung cường lực Tuệ Linh. Trước đây cứ nói đến trợ dương ích thận thì nghĩ đến Dâm dương hoắc, Nhục thung dung từ Trung Quốc mà không biết rằng Sâm cau của ta mạnh hơn nhiều. Sâm cau tăng lực mạnh hơn, sinh tinh mạnh hơn và giúp trẻ hóa cơ thể. Sâm nhung cường lực Tuệ Linh kết hợp Sâm cau với Nhung hươu Bắc cực là một sự bổ trợ tuyệt vời, giúp làm chậm mãn dục mam, ích tinh huyết, bổ máu giúp nam giới trung niên "hồi xuân" và kéo dài tuổi thọ."
 • PGS. TS. Nguyễn Thượng Dong – Nguyên viện trưởng viện dược liệu Trung ương
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 8  "Sâm cau là một trong những dược liệu vàng hỗ trợ việc tăng cường sức mạnh sinh lý nam. Trong thân và rễ Sâm Cau có nhóm chất cycloartan triterpen saponin có tác dụng làm tăng khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, chống co thắt, làm thư giãn cơ và giảm ức chế thần kinh. Ngoài ra, Sâm cau còn chứa chất curculosid có tác dụng chống ngưng tập beta-amyloid, qua đó bảo vệ tế bào thần kinh, làm dịu căng thẳng. Curculigosaponin C và F kích thích sản sinh tế bào lympho lách, làm tăng khả năng miễn dịch."

 

 • ThS. Ngô Đức Phương – Chuyên gia thẩm định dược liệu
Cách nhận biết sâm cau thật - giả 9 " Sâm cau vùng Tây Bắc là dược liệu quý hiếm được các quý ông săn đón, tìm mua với công dụng chữa liệt dương, yếu sinh lý, làm mạnh gân xương… Tuy nhiên không nhiều người biết rõ hình thái Sâm cau để mua đúng dược liệu. Trong khi đó, loại " Sâm cau" đang bán phổ biến trên mạng hay các khu du lịch, chợ dược liệu lại là rễ của một số loài Huyết giác (Dracaenaceae), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng (Dracaena angustifolia). Rễ cây này thực chất không hề có tác dụng tăng cường sinh lý, thậm chí còn có thể gây tác hại vì toàn cây Bồng bồng bỏ rễ có độc. Chính bởi vậy, để sử dụng Sâm cau đạt hiệu quả như mong muốn, các quý nên tìm những đơn vị uy tín, có xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng để đảm bảo dùng đúng dược liệu. Sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh với nguyên liệu Sâm cau chuẩn hóa, đúng loại Sâm cau lá hẹp Curculigo orchioides Gaertn."

 

* CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG 

Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được hàng nghìn quý ông Việt tin tưởng và sử dụng như một vũ khí bí mật để tăng cường sinh lực và khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình.

Chú Trần Văn Phú (Ninh Kiều, Cần Thơ)

Cách nhận biết sâm cau thật - giả 10  Cách nhận biết sâm cau thật - giả 11
 • Tôi năm nay 58 tuổi, do lớn hơn vợ gần 20 tuổi nên nhiều khi vấn đề sinh lý không được cân bằng, đặc biệt mỗi lần sinh hoạt vợ chồng xong là người mệt mỏi rã rời, uể oải chưa từng có, không thiết ăn uống gì cả. Để khắc phục tình trạng này, tôi đã sử dụng các sản phẩm hỗ trợ song đều không đạt được hiệu quả như mong muốn. Cho tới khi biết và sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, chỉ sau 15 ngày sức khỏe của tôi tốt lên trông thấy, cơ thể sung mãn, sinh lý được cải thiện rõ rệt khiến vợ không khỏi ngỡ ngàng. 
 • Xem thêm chia sẻ của chú Phú TẠI ĐÂY

 

Bác Hoàng Văn Khoản (Thanh Trì, Hà Nội)

Cách nhận biết sâm cau thật - giả 12Cách nhận biết sâm cau thật - giả 13
 • Tôi năm nay 68 tuổi, hiện là giáo viên nghỉ hưu. Từ sau 40 tuổi, sức khỏe của tôi bắt đầu giảm sút, cơ thể không còn sung mãn như trước. Đặc biệt sau mỗi lần sinh hoạt vợ chồng thường bị đau lưng, mệt mỏi rã rời. Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng dùng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, sức khỏe của tôi tốt lên rất nhiều, đời sống vợ chồng được cải thiện. Đặc biệt có thể "yêu" vợ đều đặn 1 lần / tuần mà không còn hiện tượng đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi như trước. Tôi rất phấn khởi và sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm lâu dài.
 • Xem thêm chia sẻ của bác Khoản TẠI ĐÂY

Anh Phạm Văn Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội)

Cách nhận biết sâm cau thật - giả 14Cách nhận biết sâm cau thật - giả 15
 • Tôi năm nay 45 tuổi, là kỹ sư xây dựng, đã lập gia đình được 15 năm nhưng gần 1 năm nay không còn ham muốn chăn gối như trước nữa mặc dù vẫn yêu vợ. Đặc biệt sau mỗi lần "gần" vợ, tôi thường bị đau lưng, mệt mỏi có khi phải vài ngày sau mới hồi phục được cơ thể. Sau 2 tháng sử dụng Sâm nhung cường lực Tuệ Linh sức khỏe của tôi tốt hơn, đời sống vợ chồng cũng mặn nồng trở lại, không còn hiện tượng đau lưng sau quan hệ nữa. Tôi rất an tâm sử dụng sản phẩm thường xuyên và lâu dài.
 • Xem chia sẻ của anh Thắng TẠI ĐÂY

 

Để mua sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY

Để được tư vấn miễn phí sức khỏe/sinh lý nam gọi ngay 1800 1190 (miễn cước) hoặc 091 257 1190 

 

huong-dan-mua-thuoc Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Bình luận về bài viết

 1. Mai đã bình luận:

  Cây sâm cau ngâm rượu có tác dụng ttốt cho người yếu sinh lý. Nhưng trường hợp mua nhầm cây bồng bồng thì có bị phẩn tác dụng không ạ

  • admin đã bình luận:

   Cây bồng bồng hay sâm bồng bồng sử dụng để nhuận tràng, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc và
   Sâm bồng bồng cũng cón có tên gọi khác là sâm cau đỏ, tuy nhiên nó hoàn toàn không có tác dụng sinh lý

Ý kiến của bạn