samcaub

Cách nhận biết sâm cau thật – giả

2 number_format_thousands_sep686 đã xem

Sâm cau được coi khá nhiều người tìm kiếm và sử dụng vì những công dụng tuyệt vời nó mang lại đặc biệt là với sinh lý nam giới. Tuy nhiên, để mua được sâm cau chuẩn và chất lượng không hề đơn giản. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại sâm cau giả, chất lượng kém gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng. Để phân biệt sâm cau thật giả không phải ai cũng biết.

sam-cau-that

Hình ảnh sâm cau

1. Sâm cau là gì? Mọc ở đâu?

Sâm cau có tên gọi khác như ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan. Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn. Thuộc họ Tỏi voi lùn (Hypoxidaceae). Sâm cau mọc phổ biến ở các vùng núi miền Bắc vào đến Tây Nguyên, thường tìm thấy ở đồi cỏ ven rừng núi. Hiện nay, sâm cau tìm thấy ở các tỉnh như: Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Nam…

Đặc điểm nhận dạng cây sâm cau

 • Cây thảo sống lâu năm, cao từ 20 – 30 cm hoặc có thể hơn
 • Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, dạng củ to bằng ngón tay, thót lại ở hai đầu. Có mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ, vỏ thô màu nâu, bên trong nạc màu vàng ngà.
 • Lá 3 – 6, có hình mũi mác hẹp, xếp nếp và có gân như lá cau. Chiều dài lá 20 – 40cm, rộng 2,5 – 3 cm, cuống lá dài khoảng 10cm.
 • Cụm hoa 3 – 5, hoa nhỏ màu vàng, mọc trên một trục ngắn nằm trong những lá bắc lợp lên nhau.
 • Quả nang, thuôn, dài 1,2 – 1,5cm, chứa 1 – 4 hạt.
 • Mùa hoa quả: tháng 5 – 7

Bộ phận dùng:

Thân rễ. Thường gọi là Tiên mao.

Phân bố – Thu hái:

Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, có ở Ấn Độ, Thái Lan, Malaixia, Philippin và Đông dương. Cây mọc hoang trên các đồi cỏ ven rừng núi nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam và cũng tìm thấy trên vùng đồi núi cao ở Lâm Đồng. Sâm cau ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc trên những nơi đất còn tương đối màu mỡ trong thung lũng, chân núi đá vôi hoặc ven nương rấy. Cây sinh trưởng tốt trong mùa mưa ẩm, phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất, hoa quả hàng năm, khi già tự mở để hạt phát tán ra xung quanh.

Tới mùa thu hái, người dân đào củ về, rửa sạch, ngâm nước vo gạo để khử độc và phơi khô sử dụng.

Thành phần hoá học:

Trong thân rễ có các hoạt chất nhóm cycloartan triterpen saponin, curculigosaponin C, F, G, curculin…

Tính vị, tác dụng:

Sâm cau có vị cay, tính ấm, hơi có độc; có tác dụng bổ thận tráng dương, ôn trung táo thấp, tán ứ trừ tê, tráng gân cốt.

2. Công dụng của sâm cau

Sâm cau được dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, người già đái són, lạnh dạ, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn. Với liều dùng mỗi ngày 12 – 20g dưới dạng sắc uống hoặc ngâm rượu.

Sâm cau có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị khác. Sâm cau dùng để chữa hen và tiêu chảy khá hiệu quả. Ở một số nơi vùng dân tộc thiểu số dùng rễ sâm cau làm thuốc bổ. Dùng ngoài, rễ giã nát đắp chữa lở loét.

Y học cổ truyền Trung Quốc, nước sắc thân rễ sâm cau được tán bột dùng làm thuốc bổ chung để hồi phục sức khỏe điều trị suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, viêm thận mạn tính. Thuốc còn làm tăng huyết áp, và điều kinh.

Ở Ấn Độ, Nepal và Philippin thường dùng thân rễ sâm cau để làm thuốc lợi tiểu, thuốc kích dục, chữa bệnh ngoài da, loét dạ dày tá tràng, trĩ, lậu, bạch đới, hen, vàng da, tiêu chảy và nhức đầu. Người Ấn Độ dùng thân rễ sâm cau để gây sẩy thai dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột uống với đường trong một cốc sữa. Rễ sâm cau là một thành phần trong bài thuốc cổ truyền Ấn Độ gồm 10 dược liệu trị sỏi niệu. Dùng ngoài, rễ sâm cau giã nát, đắp chữa ngứa và bệnh ngoài da.

Ở Thái Lan, thân rễ sâm cau là thuốc lợi tiểu và trị tiêu chảy. Ở Papua Niu Guiê, thân rễ và lá sâm cau được hơ nóng cho mềm, rồi chà xát lên cơ thể làm thuốc tránh thụ thai.

Xem thêm: Chế biến sâm cau đúng cách như thế nào?

3. Thực trạng sâm cau hiện nay – Thật giả lẫn lộn

Những công dụng tuyệt vời sâm cau mang lại không chỉ được ông cha xưa truyền lại mà còn được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Vì vậy, sâm cau được rất nhiều quý ông tìm kiếm và sử dụng đặc biệt là sâm cau ở khu vực phía Tây Bắc – Việt Nam. Do nồng độ Curculosid trong dịch chiết cao gấp 4 lần Sâm cau khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hình thái của sâm cau để mua đúng sâm cau chuẩn. Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại sâm cau giả với chất lượng kém, phổ biển là rễ của một số loài cây thuộc họ Huyết giác (Dracaenaceae), phổ biến nhất là rễ loài Bồng bồng.

 • Sâm cau là cây thảo, cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp. Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất. Sâm cau đã được chứng minh tác dụng vượt trội trên sinh lý nam giới từ các tài liệu cổ cho đến chứng minh của y học hiện đại.
 • Cây bồng bồng có tên khoa học Dracaena angustifolia Roxb, là cây nhỏ, cao 1 – 2m. Rễ củ phân nhánh nhiều, màu hồng. Rễ bồng bồng giúp nhuận tràng, lợi tiểu, chữa lỵ, bạch đới chứ hoàn toàn không có tác dụng trên sinh lý. Ngoài ra, các nghiên cứu ở Ấn Độ đã chỉ ra rằng: toàn cây bồng bồng bỏ rễ có độc, dùng phải thận trọng.

Chính vì nhu cầu sử dụng sâm cau ngày một lớn, tác dụng tuyệt vời của sâm cau được chứng minh rõ ràng. Vì vậy, sâm cau giả (sâm bồng bồng) được bán tràn lan trên thị trường với những lời lẽ thần thánh như giúp chữa vô sinh, đẩy mạnh sinh lý, cải thiện bản lĩnh đàn ông… dẫn tới nhiều trường hợp ngộ độc, liệt dương khi sử dụng nhầm. Để lựa chọn sâm cau chất lượng, người dùng cần sáng suốt phân biệt giữa sâm cau chuẩn và sâm cau giả (sâm bồng bồng)

Phân biệt sâm cau và cây bồng bồng

Để phân biệt 2 loại sâm cau và cây bồng bồng (sâm bồng bồng) không khó. Dựa vào những thông tin dưới đây để phân biệt 2 loại này người dùng có thể lựa chọn đúng sâm cau chất lượng kể cả khi ở dạng nguyên cây hay khi ở dạng củ.

Để phân biệt 2 loại Sâm cau và cây Bồng Bồng (sâm Bồng Bồng) khá đơn giản. Chỉ cần là người mua bình thường nếu có đủ thông tin là đã có thể chọn lựa đúng sâm cau chất lượng. Kể cả khi là dạng nguyên cây hay khi ở dạng củ.

Đặc điểm cây bồng bồng- Sâm cau giả :

 • Có cụm như cụm củ sắn
 • Vỏ ngoài trơn màu đỏ hoặc trắng đỏ
 • Vỏ cậy ra bên trong trắng như củ sắn
 • Bẻ đôi ra mùi thơm

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Sâm Cau và Bồng bồng:

Sâm Cau Sâm Bồng Bồng
1 2
  • Sâm cau – có lá giống lá cau, cây thường chỉ cao 20 – 30cm, sống lâu năm, hoa vàng.
  • Là cây nhỏ, cao 1 -2m. Cây này thường được trồng làm cảnh, hoặc cắm trong dịp tết
3
4
  • Thân rễ sâm cau thường chia đốt rõ ràng, vỏ màu nâu đen, thân chỉ có 1 rễ chính, không phân nhánh, có các dễ con to bán quanh thân dễ chính.
  • Ở dạng củ còn nguyên, sâm bồng bồng thường rất nhẵn, vỏ đỏ hoặc cam. Phân nhánh rất nhiều. Thể chất củ mềm, nhiều nước.

Hiện nay, có nhiều trang mạng và phương tiên thông tin khác nhau nói về công dụng của sâm cau cũng như cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cây dược liệu quý này. Tuy nhiên, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ lưỡng và chính xác thông tin tham khảo từ nguồn tin chất lượng tránh chọn lầm cây thuốc daanx tới tình trạng không chữa được bệnh mà còn có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Để mua Sâm Cau, uy tín chất lượng liên hệ: 1800 1190

4. Bí kíp sử dụng “Sâm Cau” hiệu quả

Ngoài việc sử dụng đúng sâm cau, sử dụng sâm cau đúng liều lượng và đúng cách. Dùng sâm cau liều cao và liên tục trong thời gian dài dẫn tới cường dương mạnh gây suy kiệt tinh lực.

Để vẹn nguyên tinh chất Sâm cau, giúp sâm cau phát huy hết tác dụng các nghiên cứu chỉ ra rằng: Sâm cau kết hợp với các thảo dược kahcs có tác dụng tương tự mang lại công năng vượt trội trong đó phải kể tới Nhung Hươu Bắc Cực.

Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh mang đến giải pháp bền vững cho quý ông, là sản phẩm tiên phong kết hợp sâm cau, nhung hươu Bắc Cực cùng các nguyên liệu quý, mang lại tác động kép vượt trội giúp:

 • Tăng cường sức khỏe toàn thân, giúp nhanh hồi phục thể lực
 • Tăng nội tiết tố nam testosterone một cách tự nhiên, bền vững
 • Cải thiện chức năng sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục

box-sam-nhung-cuong-luc

Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh là sự lựa chọn hàng đầu cho quý ông tăng cường sinh lực, khẳng định bản lĩnh, duy trì phong độ nam giới cho tuổi trung niên luôn khỏe mạnh, dẻo dai và sung mãn hơn.

huong-dan-mua-thuoc

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Bình luận về bài viết

 1. Mai đã bình luận:

  Cây sâm cau ngâm rượu có tác dụng ttốt cho người yếu sinh lý. Nhưng trường hợp mua nhầm cây bồng bồng thì có bị phẩn tác dụng không ạ

  • admin đã bình luận:

   Cây bồng bồng hay sâm bồng bồng sử dụng để nhuận tràng, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc và
   Sâm bồng bồng cũng cón có tên gọi khác là sâm cau đỏ, tuy nhiên nó hoàn toàn không có tác dụng sinh lý

Ý kiến của bạn