samcaub

Phân biệt Sâm Ngọc Linh và Tam thất hoang

601 đã xem

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý với rất nhiều công dụng tốt trên cơ thể nên luôn được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại sâm giả Sâm ngọc linh để trục lợi. Phổ biến là tam thất hoang – loại dược liệu rất dễ nhầm lẫn với Sâm Ngọc Linh. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa Sâm Ngọc Linh và Tam thất hoang? Dưới đây là một số đặc điểm giúp người mua phân biệt được hai loại trên.

sam-ngoc-linh

1. Đặc điểm của sâm Ngọc Linh:

Sâm Ngọc Linh được trồng nhìn tổng thể củ sâm khá tròn và mập mạp, phải có nhiều rễ bám xung quanh củ cái và một ít ở trên thân củ. Củ cái rõ ràng, do sâm trồng gieo bằng hạt nên có củ cái sau đó mới mọc tiếp. Những mắc trên thân của củ sâm thường so le nhau (có hình đốt trúc), mỗi năm chỉ mọc một thân. Khi thân khí rụng sẽ trở thành các đốt trên thân củ (mắc sâm).

Với Sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên ở trong rừng sâu sẽ có nhiều đốt hơn, ít rễ. Sâm cũng có củ cái rõ ràng nhưng thường nhỏ hơn so với củ cái của loại Sâm Ngọc Linh trồng. Trường hợp củ cái bị gãy phải có dấu đứt gãy.

Đặc điểm chung của Sâm Ngọc Linh:

Có các đốt so le nhau, hình đốt trúc, đôi khi cũng có những củ có các đốt thẳng hàng không so le nhau nhiều. Nhưng các đốt cần cách nhau rõ ràng, không đề liên tục lên nhau như củ tam thất.

Khi rửa sạch, củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Khi cắt lát củ sâm, Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong thường là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha màu tím nhạt. Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím.

Sâm Ngọc Linh khi nhai có vị đắng, sau đó trả lại vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của sâm.

2. Phân biệt sâm Ngọc Linh và Tam thất hoang

Do có hình dạng khá giống nhau nên Tam thất hoang và Sâm Ngọc Linh rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu không có kiến thức về hai loại sâm này người mua thường dễ mua nhầm Sâm Ngọc Linh. Có thể phân biệt sự khác nhau qua hình dạng và mùi vị của hai loại sâm này:

– Hình dạng:

Tam thất:

 • Hình dạng dài loằng ngoằng, nhiều mắc, trên thân mọc ít nhất 2 đến 13 mắc/năm  (1 năm tam thất có thể tạo thành 2 đến 13 mắc sâm).
 • Củ tam thất không có củ gốc hoặc có nhưng rất nhỏ  và rất ít rễ con xung quanh.
 • Tam thất hoang có hình dạng gần giống với sâm Ngọc Linh nhất nên thường dùng để làm giả.

Lưu ý: Tam thất hoang được chia thành 5 loại khác nhau dựa trên màu sắc của lõi tam thất: trắng – đỏ tía – xanh – vàng – xám ghi, và trong 5 loại đó chỉ có loại màu vàng & xám ghi là có thể dùng trực tiếp mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và 3 loại còn lại nếu dùng trực tiếp có thể gây ngứa cổ & phồng rộp miệng hoặc có thể gây chết người.

Sâm Ngọc Linh:

 • Có thể khẳng định rằng hiện nay không còn Sâm Ngọc Linh tự nhiên vì đã bị con người tận diệt do giá trị sử dụng và sự quý hiếm của loại sâm ngày. Củ sâm Ngọc linh có củ gốc to, rõ ràng, nhiều rễ. Mỗi năm chỉ mọc một thân, khi rụng tạo thành một mắc sâm.
 • Lõi sâm ngọc linh màu vàng hoặc có thể có màu tím nhạt ở phần lõi thân.

– Mùi vị:

 • Tam thất hoang khá dễ nhận biết vì không có mùi thơm của sâm , vị của nó đắng gắt khó chịu , lát sâm khi nhai cứng và xơ.
 • Sâm Ngọc Linh có mùi thơm dịu , vị đắng  thanh ( ngọt thanh )  đặc trưng của sâm nên nếu nếm thử sâm ngọc linh và tam thất thì có thể nhận biết được sự khác biệt nhau rất rõ ràng.

– Hoạt chất và kiểm định:

 • Tam thất hoang: vẫn có thành phần GR2 , G-RB1 , G-Rg1 tương tự như Sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ chỉ bằng 60%.
 • Sâm Ngọc Linh thì hiển nhiên là phải có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn Tam thất hoang nên hiệu quả đem lại cho cơ thể của Sâm Ngọc Linh ưu việt hơn Tam thất hoang rất nhiều.

Sâm Ngọc Linh và Tam thất hoang có những đặc điểm riêng hoàn toàn khác nhau. Do đó, người mua cần tinh ý và tìm hiểu kỹ thông tin và đặc điểm trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

3. Sâm Cau – Dược liệu vàng cho sức khỏe nam giới.

Bên cạnh Sâm Ngọc Linh, một số loại sâm khác như Sâm Cau có tác dụng tốt với sức khỏe đặc biệt là nam giới. Sâm Cau giúp cải thiện đời sống tình dục, làm chậm quá trình mãn dục giúp nam giới sung mãn hơn. Để dùng sâm Cau hiệu quả, nhiều người tin dùng Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh – Sản phẩm nắm trọn tinh chất của Sâm Cau.

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – nắm trọn vẹn tinh chất Sâm cau

thanh-phan-sam-nhung

Ứng dụng những vi chất vàng của Sâm Cau, TPBVSK Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, sẽ giúp quý ông có sinh lý sung mãn, làm chậm quá mãn dục. 

Không chỉ vậy, ngoài sâm cau, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được bổ sung thêm Nhung Hươu Bắc Cực – Dược liệu quý giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu nhất trong cơ thể. Đặc biệt, hợp chất IGF-1 trong nhung hươu còn giúp loại bỏ những tác dụng phụ của sâm Cau khi sử dụng lâu ngày. Người gây yếu, mệt mỏi lên dùng, vừa giúp cải thiện sinh lý, vừa giúp bồi bổ cơ thể.

Với sự kết hợp hoàn hảo của Nhung hươu Bắc Cực và Sâm Cau, Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh tự tin là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục, cải thiện tình trạng lãnh cảm ở nam giới tuổi trung niên. 

Tìm hiểu thêm:

huong-dan-mua-thuoc

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn