samcaub

Hình ảnh cây sâm đá

1,091 đã xem

Nhiều bạn thắc mắc về cây sâm đá là cây như nào? Hình ảnh cây sâm đá ra sao? Hãy đọc bài viết để hiểu rõ cây sâm đá này.

Cây sâm đá

Cây sâm đá 1

Cây sâm đá

Sâm đá hay sâm xuyên đá, tên gọi cũng chỉ gọi theo đặc điểm của cây sâm. Sâm xuyên đá có khả năng mọc xuyên qua đá, cây thường mọc ở lưng sườn núi cao.

Sâm đá có tên khoa học là Myxopyrum smilacifolium Bl.(thuộc họ Nhài – Oleaceae)

Trong tài liêu ghi chép thì sâm đá có tên Nhương lê kim cang hay một số nơi còn gọi là Tứ phương đằng (vì thân non có thiết diện vuông)

Cây sâm đá có đặc điểm như sau:

  • Cây thân gỗ cứng, mọc thẳng. Nếu trên 10 năm tuổi phần ngon cứ dài ra, rồi mềm oặt biến thành dây leo. Thân dây vuông, màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi bám vào cây lớn và leo cao thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới biến thành dây leo.
  • Cây sâm đá khi còn nhỏ, củ to hơn thân nhiều nhưng khi cây sâm đá lớn củ gần như không phát triển mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.
  • Củ sâm đá có màu vàng nhạt, có mùi vị thơm mát dễ chịu.

Công dụng của cây sâm đá

Hiện tại vẫn chưa có bất cứ công trình khoa học nào công bố về loài sâm đá này. Trong thực tế thì loài cây này ít được nghiên cứu cả trên thế giới và ở Việt Nam. Trong một số tài liệu cổ, cũng có ghi nhận về công dụng của loài cây này, tuy nhiên chỉ là dùng chữa tê thấp, ho, suyễn.

Cũng có thông tin cho rằng người dân miền núi từ xa xưa cũng đã sử dụng loại cây này trong các trường hợp như: chữa bệnh cam ở trẻ em và chứng đau nhức xương khớp ở người lớn.

Tuy vậy cũng nhắc lại lần nữa rằng chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh về công dụng của cây sâm đá. Bạn nên sử dụng dược liệu một cách đúng đắn, có chọn lọc.

Xem thêm: Cây sâm đá có đúng như lời đồn

Hình ảnh cây sâm đá

Cây sâm đá trông như thế nào? Cây sâm đá thường mọc ở những vách núi cao nên việc bạn nhìn thấy là khó, sau đây là một số hình ảnh của cây sâm đá.

Hình ảnh cây sâm đá 1

Hình ảnh cây sâm đá 2

Rễ sâm xuyên đá thu hoạch

Hình ảnh cây sâm đá 3

Quả của cây sâm đá

Hình ảnh cây sâm đá 4

Hình ảnh lá sâm đá

Trên là một số hình ảnh về cây sâm đá, hi vọng bạn hình dung được phần nào về cây sâm đá. Samcau.vn khuyên bạn sử dụng dược liệu một cách đúng đắn, có chọn lọc.

Có thể bạn muốn biết: Cây sâm cau công dụng và tác dụng

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn