samcaub

Cây sâm đá – Hình ảnh, công dụng, cách ngâm rượu?

105 đã xem

Sâm đá hay còn có tên gọi là sâm xuyên đá, tên gọi được gọi theo đặc điểm của cây sâm đó chính là khả năng mọc xuyên qua cả đá. Hiện nay, có nhiều thông tin rộ lên về loại sâm này có chứa hàm lượng saponin tổng hợp không thua kém gì sâm ngọc linh. Tuy chưa biết về công dụng của loại sâm này là gì nhưng rất nhiều người đã tìm mua về sử dụng và đồn đoán đây là loại sâm quý nhất nhì ở nước ta. Vậy sâm xuyên đá là gì? Công dụng của nó có thực sự như lời đồn?

xuyen-da

Hình ảnh sâm xuyên đá buôn bán trên mạng

Thực hư lời đồn về sâm xuyên đá

Công dụng của sâm xuyên đá được đồn thổi nhanh chóng bởi nhiều người cho rằng loại sâm này có chứa hàm lượng saponin rất cao và mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng đây là quan điểm không đúng vì không phải cứ chứa saponin thì đều quý vì saponin có nhiều nhóm ví dụ trong nhân sâm là nhóm dammaran chứ không phải nhóm nào cũng có tác dụng như nhau.

Hoặc những lời đồn sâm xuyên đá này có tác dụng không thua kém gì sâm ngọc linh cũng chỉ là quam điểm chủ quan của một số người chứ chưa hề có căn cứ khoa học nào.

Tìm kiếm tài liệu khoa học trong và ngoài nước, các kênh khoa học trên thế giới hiển nhiên không tìm thấy một tài liệu chính thống nào nghiên cứu về loại sâm quý nào là “Sâm xuyên đá”. Vậy sâm đá (sâm xuyên đá) là loại gì?

Tìm hiểu về sâm đá (sâm xuyên đá)

Theo các chuyên gia phân tích dược liệu, cây sâm xuyên đá thực chất là cây Nhương lê kim cang hay ở một số vùng còn gọi là tứ phương đằng, tên khoa học – Myxopyrum smilacifolium, thuộc họ Nhài – Oleaceae. Thực tế, loại cây này ít được nghiên cứu ở cả thế giới và Việt Nam.

Sâm xuyên đá có đặc điểm:

Củ sâm màu vàng nhạt, có mùi vị thơm mát dễ chịu

Cây thân gỗ cứng, mọc thẳng. Nếu trên 10 năm tuổi phần ngon cứ dài ra, rồi mềm oặt biến thành dây leo. Thân dây vuông, màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi bám vào cây lớn và leo cao thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới biến thành dây leo

Cây sâm còn nhỏ, củ to hơn thân nhiều nhưng khi cây sâm lớn củ gần như không phát triển mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.

Về sinh thái, cây leo bờ bụi có quả từ tháng 11 tới tháng 4, phân bố ở Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) và Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh). Còn có ở Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

Theo một số tài liệu cổ có ghi nhận về loài cây này tuy nhiên chỉ chữa tê thấp, ho, suyễn, tuy nhiên chưa rõ tác dụng tới đâu. Ngoài ra, ở một số vùng dân tộc dùng loại cây này để chữa bệnh cam ở trẻ em và đau nhức xương khớp ở người lớn.

Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có công trình khoa học nào công bố về loài sâm này và cũng chưa có một cơ quan thẩm quyền nào trong y tế lên tiếng xác nhận về công dụng của thần dược sâm xuyên đá. Do đó, người bệnh cần nhìn nhận tác dụng chữa bệnh của sâm xuyên đá một cách khoa học không nên tin vào những lời đồn đại thiếu căn cứ dẫn tới tiền mất tật mang.

Ở nước ra còn có nhiều loại sâm khác có công dụng tốt đối với sức khỏe ví dụ như: Sâm Cau, sâm Việt Nam, Sâm vũ diệp… Trong đó, Sâm cau được rất nhiều quý ông săn đón đặc biệt là quý ông tuổi trung niên giúp chống lại quá trình mãn dục. Sâm Cau khi kết hợp với các thảo dược có tác dụng tương tự mang lại hiệu quả cao nhất. Sự kết hợp giữa Sâm cau, Nhung Hươu Bắc Cực, Nhân Sâm, Sâm Tỏa Dương, Sâm Tongkat Ali trong Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh giúp cải thiện đời sống chăn gối, bổ thận tráng dương và chống lại quá trình mãn dục.

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – nắm trọn vẹn tinh chất Sâm cau

thanh-phan-sam-nhung

 Với sự kết hợp hoàn hảo của Nhung hươu Bắc Cực và Sâm Cau, Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh tự tin là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục, cải thiện tình trạng lãnh cảm ở nam giới tuổi trung niên. 

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau với nam giới

huong-dan-mua-thuoc

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn