samcaub

Hình ảnh cây sâm đất

73 đã xem

Dân gian dùng sâm đất để trị ho rất hiệu quả. Để rõ hơn về loại sâm này, samcau.vn xin giới thiệu tới bạn đọc hình ảnh cây sâm đất một cách chi tiết.

Cây sâm đất

hinh-anh-cay-sam-dat

Hình ảnh cây sâm đất

Sâm đất hay còn được gọi là: Sâm nam, sâm rừng hay sâm quy bầu có tên khoa học là: Boerhaavia diffusa L. thuộc họ Hoa phấn Nyctaginaceae.

Cây sâm đất là một cây thảo, sống lâu năm. Cụ thể hình dáng thân rễ lá hoa của cây sâm đất như sau:

 • Rễ mập, hình thoi.
 • Thân phân nhánh nhiều, mọc tỏa sát mặt đất, màu đỏ nhạt, có ít lông.
 • Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, dài 2-4 cm, rộng 1.5-3 cm, lá có hình gần như hình tim, đầu tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông màu trắng bạc, mép hơi uốn lượn, cuống lá dài 0.5-3 cm.
 • Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu ngọn thành chùy; lá bắc nhỏ, hình tam giác, hoa màu đỏ tía, đài hình chuông, 4 răng ngắn, nhị 3, không thò ra ngoài, bầu thuôn nhẵn.
 • Quả hình trụ, phồng ở đầu, có 5 cạnh lồi và lông dính.

Cây sâm đất ra hoa và quả vào tháng 4-6.

Sâm đất phân bố ở Việt Nam, ở nhiều nước Đông Nam Á, Châu Úc và một số đảo ở Thái Bình Dương. Cây sâm đất ưa sáng có thể hơi chịu hạn, thường mọc trên các bãi cát, ruộng trồng hoa màu, ven đường đi ở vùng ven biển. Ở một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn thấy sâm đất mọc ở các bãi sông, bãi hoang quanh làng.

Người ta thường lấy Rễ và lá sâm đất ngâm rượu hoặc sắc nước uống.

Công dụng cây sâm đất

 • Ở Malaysia, nước sắc phần trên mặt đất của sâm đất được dùng để lợi tiểu. Rễ sâm đất có tác dụng tẩy, trị giun và hạ sốt.
 • Tại Ấn Độ, sâm đất là thuốc bổ trợ dạ dày, trợ tim, bảo vệ gan, nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm, trị đái són đau, phù, vàng da, cổ trướng, lách to, bệnh lậu và các viêm nội tạng khác. Với liều trung bình, sâm đất trị hen và với liều lớn có tác dụng gây nôn. Nước sắc rễ được dùng trị loét giác mạc và quáng gà. Ngoài ra, nhân dân Ấn Độ còn dùng bột rễ sâm đất trộn với bột hạt tiêu uống để trị bệnh dịch tả.
 • Tại các nước Tây Phi, nước sắc rễ trị loét, áp xe và tẩy giun. Rễ và lá có tác dụng long đờm và với liều lớn lại gây nôn.  Hay ở một số nước Nam Mỹ, lá và rễ có tác dụng kích thích, bổ, làm ra mồ hôi, tẩy giun và chống co thắt.
 • Ở Việt Nam, người dân thường dùng rễ sâm đất để trị ho, bệnh gan hoặc phù thũng

Xem thêm: Cách ngâm rượu cây sâm đất

Phân biệt cây sâm đất

phan-biet-sam-dat

Hiện qua tìm hiểu một số trang trên internet, mọi người đang nhầm lẫn sâm đất sang thổ nhân sâm. 2 cây hoàn toàn khác nhau. Mọi người nên biết để phân biệt hai cây này. Một cây thân thảo mọc đứng lá thuôn dài, trong khi cây sâm đất là cây thảo mọc bò lan mặt đất, lá hình bầu bầu giống hình tim.

Về công dụng của hai cay này cũng khác nhau. Bạn cần chọn đúng cây để dùng đúng mục đích.

Xem thêm: Hình ảnh cây sâm cau chuẩn

Hình ảnh cây sâm đất

Để rõ hơn về loại sâm này, samcau.vn xin giới thiệu tới bạn đọc hình ảnh chi tiết của cây sâm đất. Bạn có thể tình cờ gặp đâu đó. Hay giúp bạn phân biệt được khi dùng.

cay-sam-dat

Hình ảnh cây sâm đất khi chụp gần

cay-sam-dat-1

Cây sâm đất thân phân nhánh nhiều, mọc tỏa sát mặt đất

hoa-sam-dat-1

Nhánh hoa cây sâm đất chụp gần

cu-sam-dat

Củ sâm đất

Trên là một số hình ảnh sâm đất, hi vọng mang đến cho bạn cách nhận biết cũng như thông tin hữu ích về cây sâm đất.

huong-dan-mua-thuoc

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn