samcaub

Cây bồng bồng với sâm cau- nhẫm lẫn phổ biến

25 đã xem

Cây bồng bồng là cây nhầm lẫn phổ biến với sâm cau nhất, vậy nguyên nhân do đâu mà lại dẫn đến sự nhầm lẫn này? Hãy cùng xem phân biệt về cây bồng bồng và sâm cau ở chi tiết bài viết này.

Cây bồng bồng

cay-bong-bong

Cây bồng bồng

Cây bồng bồng có tên khoa học Pleomele angustifolia thuộc họ Agavaceae , là cây nhỏ, cao 1 – 2m. Ở dạng củ còn nguyên, sâm bồng bồng thường rất nhẵn, vỏ đỏ hoặc cam, phân nhánh rất nhiều. Thể chất củ mềm, nhiều nước.

Cây bồng bồng còn gọi là sâm bồng bồng, thu hoạch lấy rễ có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu khiến đi tiểu tiện nhiều, giải nhiệt chữa lỵ hoàn toàn không có tác dụng tăng cường sinh lý, thậm chí còn có độc ở vỏ, nếu không biết cách loại bỏ, nên người dân cần thận trọng khi dùng.

Cây sâm cau

cay-sam-cau

Cây sâm cau

Tên khoa học của sâm cau là: Curculigo orchioides, thuộc họ Hypoxidaceae. Khác hoàn toàn với cây bồng bồng, cây sâm cau là cây thảo cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp. Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất.

Củ sâm cau còn gọi là củ tiên mao có tác dụng chính là tráng dương tăng cường sinh lực.

Nhầm lẫn giữa bồng bồng và sâm cau

Sâm cau được biết đến là dược liệu quý không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn giúp tăng cường sinh lý nam. Tuy vậy sâm cau có rất ít trong tự nhiên và đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Đây là một trong những dược liệu rất hiếm. Nhưng trên thị trường hiện nay đang bày bán tràn lan Sâm cau với nhiều tên gọi khác nhau như: Sâm cau, sâm cau đỏ, sâm cau đen, sâm cau rừng, sâm cau Ngọc Linh, sâm cau Tây Bắc, tiên mao, sâm tiên mao,  ngải cau… Và thực tế, Sâm cau đang bị nhầm lẫn nhiều nhất sang cây bồng bồng.

Để giúp lựa chọn, phân biệt đúng dược liệu Sâm cau, PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong – Nguyên viện trưởng viện dược liệu trung ương đã đưa ra những đặc điểm khác của 2 dược liệu hay bị nhầm lẫn nhất hiện nay là: sâm cau và cây bồng bồng.

Đặc điểm, tính chất   Sâm cau   Cây bồng bồng
Tên khoa học  Curculigo orchioides, Thuộc họ: Hypoxidaceae Pleomeleangustifolia, Thuộc họ: Agavaceae
Đặc điểm hình thái Cây sâm cau

  • Cây thảo, cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp.
  • Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất.
  • Màu sắc củ, rễ: Nâu vàng
Cây bồng bồng

  •  Cây nhỏ, cao 1 – 2m.
  • Rễ củ phân nhánh nhiều, màu hồng
  • Màu sắc củ, rễ: Đỏ hồng
Thành phần hóa học
Cartenoid Có Chưa NC
Tinh dầu Có Ít
Saponin Nhiều Chưa NC
Hàm lượng chất cycloartan triterpen saponin

(có tác dụng sản sinh tinh dịch)

3,88% Không có
Tính vị theo YHCT
  • Vị cay. Tính ấm, vào tỳ, vị
  • Làm thuốc bổ, chữa liệt dương
  • Tính mát
  • Chữa lỵ, lợi tiểu
Các tác dụng đã được chứng minh
  • Tăng lực
  • Tăng cường sinh lý
  • Tăng chất lượng và số lượng tinh trùng
  • Tăng miễn dịch, bảo vệ gan, thư giãn thần kinh….
  • Chưa NC
Độc tính Không độc LD50=175mg/kg

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau

Bạn đã có hình dung riêng về sâm bồng bồng chưa? Hi vọng bài viết mang thông tin hữu ích tới bạn.

huong-dan-mua-thuoc

Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn