1920×310-min

Vì sao sâm cau lại được gọi là cây “nhớ vợ”

99 đã xem

Với nhiều cán bộ từ miền xuôi lên và đang công tác ở huyện miền núi huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) thì sâm cau được gọi là cây “nhớ vợ”. Bởi lẽ theo họ, một khi đã uống sâm cau thì chỉ muốn về nhà “thăm” vợ.

Vì sao sâm cau lại được gọi là cây

Hình ảnh minh họa

Theo lời giải thích của các già làng người thiểu số Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi, do phần lá và rễ của sâm cau có hình dáng giống như cây cau, nhưng lại bổ như sâm nên được gọi là sâm cau.

Còn với nhiều cán bộ từ miền xuôi lên và đang công tác ở đây, thì gọi sâm cau là cây “nhớ vợ”. Bởi lẽ theo họ, một khi đã uống sâm cau thì chỉ muốn về nhà “thăm” vợ.
Cách đây khá lâu có một số cán bộ lên Sơn Tây công tác. Chiều tối hôm đó, số cán bộ này được anh em trên huyện chiêu đãi rượu sâm cau. Khi cuộc nhậu vừa tàn, số cán bộ này khăng khăng yêu cầu lái xe ô tô đưa về nhà. Tờ mờ sáng hôm sau, tất cả lại phải vượt gần cả trăm cây số để lên tiếp tục làm việc, cùng với lời lẩm bẩm “chỉ tại ham uống rượu sâm cau”.

Theo một số tài liệu thì sâm cau có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn, thuộc họ tỏi voi lùn (Hypoxidaceae). Đây là loại cây mọc hoang ở vùng núi rừng nhiều nước trên thế giới như: Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Philippines…

Riêng ở Quảng Ngãi, sâm cau gần như chỉ có ở vùng núi huyện Sơn Tây. Cây sâm cau cao từ 30-100cm hoặc nhỉnh hơn. Lá sâm cau hình mũi mác xếp nếp tựa như lá cau. Thân rễ hình trụ cao, dạng củ, to bằng ngón chân người lớn, vỏ thô màu đỏ thẫm, bên trong màu vàng ngà. Sâm cau có thể thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu.

Bộ phận sử dụng của sâm cau gồm có rễ, thân. Tuy được giới thiệu có khá nhiều công dụng, như chữa thần kinh suy nhược, phong thấp, lưng gối lạnh đau, vận động khó khăn và đặc biệt là tăng khả năng sinh lý cho cánh mày râu…
Việc chế biến sâm cau khá đơn giản, lấy phần rễ thân đem về rửa sạch sau đó phơi khô. Sâm cau khô có thể bỏ vào ấm nấu nước uống, nhưng phổ biến nhất là ngâm rượu.

Tuy Sâm cau chế biến đơn giản nhưng cũng làm mất khá nhiều thời gian, lỉnh kỉnh, cồng kềnh khó mang đi để sử dụng khi cần thiết. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này chúng tôi tiến hành tạo ra sản phẩm nhỏ gọn, tiện lợi. Không những thế, sự kết hợp hoàn hảo của Sâm cau với Nhung hươu Bắc cực, Nhân sâm… Tất cả tinh túy của các dược liệu quý trên về một sản phẩm bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới: Sâm Nhung Cường Lực Tuệ Linh.

Vì sao sâm cau lại được gọi là cây

huong-dan-mua-thuoc Ai nên dùng SÂM NHUNG CƯỜNG LỰC TUỆ LINH?

1. Người mãn dục nam, sinh lý yếu .

2. Người mệt mỏi, suy nhiệt, kiệt sức thiếu máu.

3. Người có nhu cầu tăng lực, tăng sự dẻo dai.

mua-ngay
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn