samcaub

Tinh trùng yếu có thể có con không?

3 đã xem

Tinh trùng yếu: là những tinh trùng có giảm khả năng di động gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và vô sinh ở nam. Vậy cần làm gì khi được xác định tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu có thể có con không? 1

Tinh trùng không hoạt động: bình thường, sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ được hoạt hóa và có khả năng di chuyển. Khả năng này sẽ giúp tinh trùng xâm nhập vào hệ sinh dục nữ, từ âm đạo qua tử cung và vào ống dẫn trứng để gặp noãn và kết hợp với noãn để tạo thành phôi thai. Nếu tinh trùng không thể di chuyển (không hoạt động) thì quá tình thụ tinh không thể xảy ra.

Để đánh giá tình trạng tinh trùng yếu cần làm xét nghiệm tinh dịch để xác định phàn trăm, nồng độ tinh trùng có khả năng di chuyển, tỷ lệ tinh trùng sống. Nếu phần trăm tinh trùng có khả năng di chuyển tiến tới dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép thi được xác định là tinh trùng yếu.

Mức giới hạn cho phép để đánh giá tinh trùng của WHO 2009:

STT   Mức  giới hạn thấp nhất
1 Thể tích tinh dịch (ml) 1,5 (1,4-1,7)
2 Tổng số di chuyển (PR +NP, %) 40 (38- 42)
3 Di động tiến tới 32 (31-34)
4 Số lượng tinh trùng (106/ 1 lần xuất tinh) 39 (33-46)
5 Mật độ tinh trùng (106/ml) 15 (12-16)
6 Dị dạng tinh trùng (% bình thường) 4(3-4)
7 Tỷ lệ sống (%) 75

Khi quan sát tinh dịch dưới kính hiển vi có các kết quả đánh giá khả năng di động của tinh trùng như sau:

 • Bình thường phần trăm tinh trùng di động tiến nhanh > 25% hoặc tổng số tinh trùng có khả năng di động tiến tới > 50%.
 • Tinh trùng yếu là khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, phần trăm tinh trùng di động tiến tới dưới  40 %, trong đó phần trăm tinh trùng di động tiến nhanh dưới 32 %.

2-Các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu:

Những dấu hiệu bất thường về tính chất số lượng và chất lượng của tinh trùng chính là những dấu hiệu gợi ý tinh trùng yếu như:

 • Ø Tinh dịch có màu sắc- mùi bất thường: Tinh dịch có lần mủ hoặc máu, lúc đó sẽ giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Ø Tinh dịch đông đặc (độ nhớt tăng): Tinh dịch đông đặc cũng là một dấu hiệu báo thiếu tinh trùng. Thông thường sau khi xuất tinh, tinh dịch hơi nhờn dính, sau khoảng 10-30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng. Nếu sau 30 phút tinh dịch vẫn không hề thay đổi hoặc có hiện tượng đông đặc lại thì sẽ làm tinh trùng di chuyển chậm hoặc không thể di chuyển về phía trước được
 • Ø Tinh dịch ít: Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh < 1,5 ml/ l xuất tinh.
 • Ø Tinh dịch vón cục: Khi xuất tinh tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm. Dấu hiệu này thường là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn, ống dẫn tinh, hoặc túi tinh. Đây cũng là một nguyên nhân làm thiếu tinh trùng.

3-Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu.

 • Bất thường về vị trí: tinh hoàn ẩn hay lạc chỗ từ 2 tuổi trở lên làm rối loạn sản sinh tinh trùng do tinh hoàn không phát triển, tế bào mầm xơ hóa quanh ống tinh, ống tinh thoái hóa, tinh trùng non nhiều và không chịu được nhiệt độ cao quá 34°c.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, giảm lượng máu vào động mạch tinh hoàn do tăng áp lực tĩnh mạch và hiện tượng ngược dòng.
 • Nang nước màng tinh (hydrocele) cơ chế giống giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Tự miễn dịch kháng lại tinh trùng.
 • Tinh dịch thiếu các chất nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.
 • Viêm tinh hoàn do virus hay vi khuẩn (quai bị, đậu mùa, thủy đậu). Một số trường hợp vô sinh nam do giảm sinh tinh trùng sau biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị. Biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hay bị hủy hoàn toàn có thể do tác động trực tiếp của nhiễm trùng, do hiện tượng viêm, tăng nhiệt độ hoặc do phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy (Setcheli, 1983).
 • Tinh hoàn bị nhiễm độc: các thuốc chống ung thư làm hủy hoại tế bào mầm và tế bào Leydig hoặc các thuốc kháng androgen như ma túy, thuốc hạ HA, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị dạ dày. Ngoài ra, tia xạ > 600 rad sẽ tiêu diệt vĩnh viễn tế bào mầm, còn tế bào Leydig có khả năng chịu đựng cao hơn.
 • Viêm các tuyến phụ của đường sinh dục, đặc biệt là tuyến tiền liệt gây giảm di động của tinh trùng. Dịch tiết của tinh hoàn và các tuyến phụ khác của hệ sinh dục nam tạo thành một hỗn dịch rất cần thiết cho sự vận chuyển, ổn định và trưởng thành của tinh trùng. Những chất sinh hóa trong tinh dịch được chia làm 3 loại:

-Loại nuôi dưỡng tinh trùng chủ yếu là fructose được sản xuất ở túi tinh.

-Loại ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng là glycero phosphorylcolin và cartinin được sản xuất tinh hoàn.

– Loại ảnh hưởng đến khả năng di động và xâm nhập của tinh trùng là kẽm, acid phosphatase, citrat của tiền liệt tuyến.

Nơi sản xuất Dung lượng (%) Dung lượng (ml) Thành phần Tác dụng
Tinh hoàn     Tinh  trùng  
Mào tinh hoàn 7 0,5 Glycero phosphorylcolin và cartinin (TB 900 nmol/ml) Làm tinh trùng trưởng thành
Tiền liệt tuyến 20   Phosphatase l hay 1e3aci micromol/ml d (TB 300)
kẽm, Mg (TB 5-23 mg/ml)
Nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng
Túi tinh 70 2,5 Fructose (TB 13 micromol/ml)
Prostaglandin
Nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng
 • Ø Nội tiết:

Hormon nam, mà chủ yếu là testosteron, có chức năng điều hòa sự phát triển của tinh trùng. Testosterol cần thiết cho sự phát triển bình thường của tinh trùng. Nó hoạt hóa các gen của tế bào Serttoli, kích thích sự tổng hợp protein và các chất tiết từ tế bào Sertoli, thúc đẩy sự biệt hóa của các tinh nguyên bào.

Tế bào Sertoli đóng vai trò quan trọng quyết định chức năng của tinh hoàn. Số lượng tế bào Sertoli quyết định số lượng tế bào dòng tinh mà nó hỗ trợ, từ đó quyết định quá trình sinh tinh. Giúp cho sự vận chuyến của hormon, chất chuyển hóa và chất dinh dưỡng từ ngoài vào cung cấp cho các tê bào sinh tinh. Tiết ra chất dịch vào ống sinh tinh và các đoạn đầu của đường dẫn tinh, có tác dụng làm cho tinh trùng được vận chuyển dễ dàng từ lòng ống sinh tinh đến mào tinh hoàn. Trong dịch này có glutamat, inositol, K+ rất cần thiết để duy trì sự sống của tinh trùng trên con đường vận chuyển đến mào tinh. Kiếm soát và hạn chế sự di chuyển cùa một số phân tử ngoại bào đi vào biếu mô sinh tinh.

Tóm lại: Tế bào sertoli quyết định số lượng và chất lượng tinh trùng, cung cấp các chất dinh dưỡng để duy trì sự sống của tinh trùng trên con đường vận chuyển của chúng. Trong khi đó testosteron ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động của tế bào sertoli. Vì vậy, testosteron sẽ ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng.

4-Các yếu tố nguy cơ:

 • Ø Tuổi: từ 45 tuổi, khả năng di động của tinh trùng giảm.
 • Ø Chế độ ăn uống: không hợp lý kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Chê độ ăn thiếu chất như: vitamin A, vitamin E, một số acid béo, acid amin và kẽm,mangan, selen, canxi, đồng là yếu tố quan trọng khiến tinh trùng bị yếu cả về số lượng và chất lượng, khi đó giảm khả năng ham muốn tình dục và mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng cũng bị suy giảm. Thiếu vitamin B có thể hưởng đến quá trình sinh tinh do ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn (Setchell, 1983). Gần đây, nhiều quan điểm cho rằng các thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng giảm chất lượng tinh trùng của nam giới đang được báo động.

 • Ø Nhiệt độ vùng bìu quá cao:

Ở người, nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn thân nhiệt khoảng 2°c. Vì vậy tinh trùng được tạo ra ở môi trường có nhiệt độ tháp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ.  Nếu nhiệt độ vùng bìu tăng cao sẽ dễ làm cho tinh trùng thoái hóa và có thể bị chết, quá tình sinh tinh cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn bình thường. Một số trường hợp có thể tăng thân nhiệt ở bìu đó là: tắm nước quá nóng, xông hơi, bồn tắm nóng, ngồi yên xe phơi ngoài trời nắng, tiếp xúc thường xuyên với máy tính xách tay. Nhiệt độ khi máy tính xách tay hoạt động là trên 70 độ C, sẽ làm nhiệt độ ở vùng bìu cao hơn 3 độ C so với người bình thường. Ngồi lâu hoặc mặc quần áo bó cũng có thể làm tăng nhiệt độ bìu và làm giảm sản xuất tinh trùng.

 • Ø Chất Phthalat:

Phthalat là một mối nguy hại đối với cơ quan sinh dục nam giới. Phthalat làm tinh trùng bị suy yếu và giảm về số lượng, thậm chí gây ung thư tinh hoàn.

Chất phthalat thường được tìm thấy trong nước rửa tay, xà phòng thơm, sơn móng tay, các túi bọc thực phẩm, đồ chơi.

 • Ø Làm việc hay luyện tập quá sức:

Làm việc hay luyện tập quá sức đều khiến nhịp độ sinh học của cơ thể bị rối loạn, khu vưc cơ quan sinh dục luôn bị nóng hơn bình thường do cường độ hoạt động quá nhiều, và đây chính là nguyên nhân khiến suy giảm số lượng tinh trùng do tuyến sinh dục cần một nhiệt độ tối ưu để sản xuất tinh trùng.

 • Ø Căng thẳng kéo dài cũng có thể giảm sản sinh tinh trùng.

Tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến sản xuất hormon cần thiết đối với việc sản sinh tinh trùng, từ đó khiến tinh trùng suy yếu cả về chất lượng và số lượng.

 • Ø Rượu bia và các đồ uống chứa cồn: dùng nhiều đồ uống chứa cồn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, làm tinh trùng suy giảm cả về chất lượng lẫn số lượng. Bên cạnh đó cồn thường làm suy giảm chức năng sinh sản, gây nhiễm sắc thể dị thường, khiến thai nhi bị dị dạng.
 • Ø Thuốc lá: Thuốc lá làm hình thành mảng bám tại các động mạch, gây cản trở lưu thông máu đến dương vật, là nguyên nhân dẫn đến liệt dương và làm tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng. Chất nicortin trong thuốc lá có thể gây tổn thương tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng dị dạng.

5- Điều trị:

Loại trừ các hành vi sinh hoạt không bình thường:

Loại trừ các hành vi sinh hoạt tình dục không bình thường sinh hoạt điểu độ, tạo lối sống lành mạnh, bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, dừng ngay hay hạn chế những thuốc ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, không mặc quần lót bó chặt, không ngâm vùng bìu trong nưốc ấm hoặc
nóng quá lâu hoặc nước quá nóng, cải thiện môi trường trong lao động nếu nhiệt
độ quá cao. Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp là phương pháp có hiệu quả đáng kể, ăn các thức ăn chứa nhiều acid amin như L-carnitin và các chất chống oxy hóa.

Nên đến khám chuyên gia nam học để được xác định nguyên nhân và điều trị và bổ sung thêm những sản phẩm tốt cho tinh trùng.

SÂM CAU đã nghiên cứu tại ĐH Dr. Hari Singh Gour (Ấn Độ) chứng minh Sâm cau giúp kích thích tăng ham muốn tình dục, tăng tần suất quan hệ, thời gian quan hệ tới 150%. Đặc biệt, nghiên cứu năm 2013 của tác giả Sahoo HB cùng công sự đăng trên tạp chí Y khoa Hoa Kỳ thử nghiệm thuốc thảo dược từ Sâm cau cho thấy Sâm cau làm tăng nhanh chóng nồng độ testosterone trong huyết thanh, có thể dùng để thay thế thuốc tân dược trong điều trị các chứng suy giảm khả năng tình dục. Để làm rõ những kết quả này, các nhà khoa học đã đi sâu phân tích Sâm cau và tìm ra cơ chế tác động chính là nhờ vào hoạt chất Curculigin A, một hoạt chất hiếm hoi trong tự nhiên mang đến tác dụng vừa bổ sung testosterone, vừa giúp kích thích cơ thể sản sinh ra hormone này. Thứ nhất, Curculigin A là hoạt chất có tác dụng tương tự hormone testosterone, thậm chí còn được các nghiên cứu tại Khoa Dược, ĐH. S. S. Gour, Sagar (Ấn Độ) khẳng định giúp bổ sung nội tiết tố này vượt trội rất nhiều so với sử dụng biện pháp tổng hợp. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 tại Cao đẳng G.S.G, Ấn Độ cũng chứng minh Curculigin A làm tăng số lượng và chất lượng tế bào Leydig, tăng kích thước tinh hoàn nên giúp tăng khả năng sản sinh testosterone của cơ thể rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, Sâm cau còn được chứng minh giúp tăng cường hoạt động của tế bào Leydig của tinh hoàn – nơi sản xuất ra testosterone trong cơ thể làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên, bền vững. Đồng thời cũng giúp chống lại những bất thường về tinh trùng như: tinh trùng yếu, chưa hoàn thiện hoặc kém chuyển động…

Bên cạnh việc tăng cường testosterone trong máu thì việc duy trì một nền tảng thể lực dồi dào, bổ thận sinh tinh cũng là điều hết sức cần thiết. Và Nhung hươu Bắc Cực chính là dược liệu được khuyên dùng. Là vị thuốc y học cổ truyền quý hiếm có công năng đại bổ đứng thứ hai trong tứ đại danh dược “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”, qua các nghiên cứu y học hiện đại, Nhung hươu chứa đến hơn 60 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt chứa hợp chất IGF-1, có tác dụng vượt trội trong việc tăng tạo máu, tăng cơ, sinh tủy, hoạt huyết, làm tăng cường sức khỏe, làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Người dùng Nhung hươu tốt nhất nên chọn Nhung hươu Bắc Cực với hàm lượng IGF-1 cao nhất và cũng là loại nhung tinh khiết nhất thế giới.

Đem đến một giải pháp mang tính vượt trội cho các quý ông, không chỉ bổ sung testosterone đơn thuần mà còn tăng cường sức khỏe nền tảng, Sản phẩm Sâm nhung cường lực Tuệ Linh ra đời là sự kết hợp độc đáo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ Sâm cau, Nhung hươu Bắc Cực và các thảo dược quý. Sâm nhung cường lực Tuệ Linh là một “mũi tên trúng nhiều đích” vừa giúp cải thiện thể lực toàn diện, tăng cường sức khỏe nền tảng, vừa hồi phục khả năng sản xuất testosterone nội sinh của cơ thể, cải thiện chức năng sinh lý. Từ đó nâng góp phần cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

 

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn