1920×310-min

Tác dụng của rễ sâm cau lên hoạt động tình dục

362 đã xem

Theo y học cổ truyền, thân rễ của Sâm cau được sử dụng như một thuốc kích dục. nghiên cứu này đánh giá tác động của dịch chiết ethanol thân rễ Sâm cau đối với hành vi tình dục của chuột.

Tác dụng của rễ sâm cau lên hoạt động tình dục 1

Sâm cau Curculigo Orchioides Gaertn

Với liều dùng là 100mg/kg (dịch chiết) làm thay đổi đáng kể hành vi tình dục thông qua xác định các thông số: sự cương cứng dương vật, hiệu quả giao phối, nhịp độ (tần suất) và mount latency. Hơn nữa ảnh hưởng lên quá trình đồng hóa và sinh tinh đã được chứng minh bằng việc tăng khối lượng cơ quan sinh sản. Việc điều trị cũng ảnh hưởng rõ rệt lên hoạt động tình dục của chuột, phản ánh thông qua sự giảm mount latency, tăng tần số phối hợp và tăng cường sức hấp dẫn với chuột cái. Chỉ số cương cứng của dương vật cũng tăng lên trong nhóm điều trị.

Tác dụng của rễ sâm cau lên hoạt động tình dục của chuột.

Mô tả nghiên cứu

 • Nguyên liệu: rễ sâm cau được thu lấy wor Sagar M.P. (Ấn Độ) được giám định ở phòng thực vật, Dr H. S. Gour University.
 • Chuẩn bị dịch chiết: Rễ đã phơi và sấy khô được loại chất béo với ether dầu hỏa, chiết với EtOH, làm bay hơi dung môi trong chân không cho dịch chiết ethanol (4.08% w/w)
 • Động vật thí nghiệm: Chuột Duckery khối lượng 120-150g, được nuôi trong điều kiện đạt tiêu chuẩn, theo chế độ an chuẩn, uống nước tự do ở 24 ± 20C và chu kì ngày đêm từ 6h đến 18h. tất cả các thử nghiệm trên động vật đều được thực hiện sau khi có sự cho phép của ủy ban đạo đức của Dr. H.S. Gour University, Sagar (M.P.) India.
 • Điều trị: những động vật thí nghiệm chia thành 6 con mỗi nhóm. Nhóm I là nhóm chứng và chỉ nhận được tá dược lỏng: 0.2% hỗn dịch gum acacia. Nhóm II được cho uống 100mg/kg/ngày của dịch chiết ethanol rễ sâm cau phối hợp với 0.2% gum acacia. Nhóm III được cho tiêm dưới da hỗn dịch 0.5mg/kg testosteron propionat trong dầu lạc 2 lần một tuần để làm nhóm chứng dương cho nghiên cứu sự đồng hóa. Nhóm IV nhận siledenafil citrat 5mg/kg cho làm nhóm chứng dương trong nghiên cứu hành vi tình dục và sự cương cứng dương vật. chỉ chuật đực được sử dụng cho việc định hình mỗi nhóm.
 • Ảnh hưởng lên khối lượng cơ quan sinh dục: sau 30 ngày điều trị, khối lượng cơ thể động vật được ghi lại sau khi tất cả động vật thí nghiệm bị chém đầu. tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt đã được gỡ bỏ một cách cẩn thận và cân lên.
 • Hiệu quả giao phối: Sau 7 ngày điều trị, chuột đực mỗi nhóm được đặt riêng trong các lồng riêng. Sau 1h, 5 chuột cái động dục được cho và mỗi lồng. vào 8-9h sáng ngày hôm sau, âm đạo chuột cái được kiểm tra dưới kính hiển vi cho sự hiện diện của tinh trùng. Số lượng chuột cái dương tính với tinh trùng được ghi lại trong mỗi nhóm.
 • Chỉ số cương dương: động vật được đưa thuốc thử trong 30 ngày. Vào ngày thứ 30, nửa giờ sau khi điều trị, động vật được quan sát sự cương dương trong vòng 1 giờ. Sự cương dương của mỗi con chuột được ghi lại khi chuyển động giao cấu được quan sát ở chuột đực trong sự vắng mặt của con cái, cuối cùng chuột đực cúi xuống liếm dương vật của mình khi cương cứng đầy đủ, sau đó xuất tinh. Chỉ số cương cứng của dương vật được tính toán bằng cách nhân tỷ lệ phân trăm của những con chuột xuất hiện ít nhất một phần cương cứng dương vật trong 1 giờ quan sát và số lượng trung bình những lần cương dương. Chỉ số cương cứng dương vật:

PEI = % of rats exhibiting penile erection X Mean number of erections

 • Ảnh hưởng lên hành vi tình dục: Sau 30 ngày điều trị, ảnh hưởng lên hành vi tình dục của chuột đực đã được xác định. Tóm lại chuột đực được đạt vào trong buồng kính quan sát trong 5 phút để thích nghi với môi trường. Sexually receptive female được thả xuống một cách âm thầm từ một phía của buồng như một sự kích thích. Quan sát hành vi tình dục như mount latency (ML) và mount frequency (MF) được ghi lại. ML được tính toán như thời gian từ khi chuột cái xuất hiện chơ tới khi xảy ra mount lần đầu và MF được quan sát bằng tổng số lượng mounts trong 30 phút.

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả nghiên cứu: 1

Kết quả nghiên cứu: 2

Kết quả nghiên cứu

Các kết quả chính:

 • Không có tác dụng đáng kể quan sát được trên khối lượng tinh hoàn.
 • Tăng sự kết hợp (gần gũi).
 • Tăng chỉ số cương dương.
 • Hành vi tình dục của chuột bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi điều trị bằng dịch chiết ethanol.

Tài liệu tham khảo:

Chauhan, N. S., Ch V. Rao, and V. K. Dixit. “Effect of Curculigo orchioides rhizomes on sexual behaviour of male rats.” Fitoterapia 78.7 (2007): 530-534.

Xem thêm:

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn