samcaub

Sâm cau tăng cường sức khỏe, kích thích khả năng miễn dịch

27 đã xem

Sâm cau là một dược liệu quý được sử dụng lâu đời trong Y học với nhiều công dụng khác nhau. Chính vì vậy, rất nhiều nhà khoa học đã tìm tòi và nghiên cứu về tác dụng dược lý hiện đại của Sâm cau.

Sâm cau tăng cường sức khỏe, kích thích khả năng miễn dịch 1

Hình 1. Sâm cau (Curculigo Orchioides Gaertn)

Theo nhiều tài liệu, Sâm cau có tác dụng bồi bổ sức khỏe và được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền. Theo một nghiên cứu luận văn thạc sĩ mới đây vào năm 2015 của Nguyễn Bích Ngọc: “Nghiên cứu thành phần hóa học và thử độc tính cấp, tác dụng tăng lực của cây Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn, Hypoxydaceae)”, với mức liều 0,5g/ kg thể trọng chuột và sau 14 ngày dùng thuốc, cao đặc bào chế từ dịch chiết ethanol sâm cau thể hiện tác dụng tăng lực trên chuột nhắt trắng trong mô hình trụ quay Rotarod.

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”  của Viện Dược liệu, nghiên cứu dược lý cho thấy các curculigosaponin C và F trong Sâm cau có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào lympho ở lách chuột nhắt trắng rõ rệt và các curculigosaponin F và G làm tăng trọng lượng tuyến ức In Vivo ở chuột nhắt trắng. Curculigosid từ rễ Sâm cau có tác dụng kích thích miễn dịch và bảo vệ cơ thể.

Nghiên cứu “Curculigoside làm tăng phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào ở động vật có khối u di căn” của Vishnu Priya Murali và Girija Kuttan năm 2016 được đăng trên tạp chí “Immunopharmacology and immunotoxicology” cho thấy Curculigosid trong Sâm cau có tác dụng làm tăng hoạt tính của tế bào tự nhiên (NK), làm giảm mức cytokin pro-inflammatory như TNF-α, IL-1β, IL-6… và tăng các mức cytokin khác như IL-2, IFN-γ… làm giảm sự di căn phổi, tăng tuổi thọ trên động vật thí nghiệm.

Theo nghiên cứu: “Hiệu quả tăng cường miễn dịch của dịch chiết methanol từ Curculigo orchioides trên chuột bị ức chế miễn dịch” của A.R. Bafna, S.H. Mishra  được đăng trên tạp chí “Khoa học dân tộc”  cho thấy dịch chiết methanol  của Sâm cau Curculigo orchioides làm tăng khả năng đáp ứng miễn dịch trên chuột bị ức chế miễn dịch, thông qua kích thích đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào (kích hoạt các kháng thể T và B).

Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của sâm cau

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn