samcaub

Những dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam giới

4 đã xem

Vô sinh nam là tình trạng nam giới không còn khả năng sinh sản do lượng tinh trùng sản sinh bị yếu và ít, khiến quá trình thụ thai không xảy ra. 

Những dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam giới 1

1. Dấu hiệu tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh bình thường có màu trắng hơi đục và sẽ chuyển sang màu trắng trong sau khi xuất tinh khoảng 30 giây. Khi nam giới bị vô sinh, tinh trùng có một số biểu hiện sau:

 • Tinh trùng quá loãng, màu trong, không trắng đục

 • Tinh trùng bị vón cục hoặc đông đặc

 • Tinh trùng không thay đổi màu sau khi xuất tinh 30 giây

 • Tinh trùng màu hồng nhạt

 • Tinh trùng kèm máu, xuất tinh có cảm giác đau buốt

 • Lượng tinh trùng xuất ra quá ít hoặc không có tinh trùng.

2. Dấu hiệu ở cơ quan sinh dục

Nếu gặp những dấu hiệu sau, nam giới có nguy cơ bị vô sinh rất cao:

 • Dấu hiệu ở tinh hoàn: Tinh hoàn được xem là “nhà máy” sản xuất ra tinh trùng (tinh hoàn tạo ra 200 triệu tinh trùng mỗi ngày). Do đó mọi bất thường ở tinh hoàn đều ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể: tinh hoàn bị sưng, đau, phát hiện một khối đặc, u cục, tinh hoàn bị teo.
 • Dấu hiệu ở bìu: Bìu là một túi da mỏng, nhăn nheo và sẫm màu, bên trong có một vách chia thành hai túi làm nhiệm vụ chứa đựng và nâng đỡ tinh hoàn. Khi bìu bị sưng, đau, phồng, tấy đỏ có thể là triệu chứng của các bệnh lý ở tinh hoàn – nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

3. Các dấu hiệu khác

 • Giảm ham muốn tình dục: Đây là tình trạng nam giới ít nghĩ về quan hệ tình dục, thậm chí không có nhu cầu quan hệ tình dục, không có phản ứng ngay cả khi được kích thích tình dục (bằng từ ngữ, hình ảnh, xúc giác) khiến dương vật không cương được.
 • Rối loạn cương dương: Đây là dấu hiệu vô sinh rõ rệt ở nam giới, dương vật không có khả năng cương cứng khi giao hợp. Các cùng với sự sụt giảm Testosterone, nồng độ Nitric Oxide trong cơ thể thiếu hụt được coi là nguyên nhân khiến dương vật cương ngày càng kém, thậm chí không thể cương, bên cạnh đó các yếu tố khác như tâm lý căng thẳng kéo dài hoặc các vấn đề về thể chất, sức khỏe khác… cũng tác động đến việc kiểm soát cương dương.
 • Xuất tinh sớm: Đây là tình trạng xuất tinh xảy ra trong vòng 1 phút sau khi dương vật thâm nhập âm đạo và trước khi bản thân mong muốn. Xuất tinh sớm có thể gây vô sinh vì cản trở không cho tinh trùng và trứng gặp nhau, nhất là trong giai đoạn chưa vào âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh là gì?

1. Không thể sản xuất tinh trùng hoặc chất lượng tinh trùng yếu

Các khiếm khuyết bộ phận sinh dục (không có dương vật do khiếm khuyết gen, ổ nhớp lộ ngoài, dương vật nhỏ bẩm sinh, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn…), các vấn đề sức khỏe (bệnh tiểu đường hoặc nhiễm trùng như chlamydia, lậu, quai bị hoặc HIV), các tĩnh mạch trong tinh hoàn bị giãn… là những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và chất lượng của tinh trùng. Thậm chí có thể khiến cho việc sản xuất tinh trùng gần như không thể xảy ra.

2. Các vấn đề trong quá trình xuất tinh 

Xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, bệnh di truyền như bệnh xơ nang, các vấn đề về cấu trúc bộ phận sinh dục như mào tinh hoàn… sẽ khiến nam giới khó xuất tinh, xuất tinh khi chưa vào âm đạo hoặc tử cung chưa mở rộng do phụ nữ chưa đạt khoái cảm. Từ đó, khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng.

Tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường độc hại
Nếu làm việc thường xuyên trong các công ty hóa chất, hút thuốc (bao gồm tiếp xúc với khói thuốc bị động), sử dụng cần sa… chất lượng tinh trùng của nam giới cũng sẽ bị giảm đáng kể

Vừa trải qua điều trị ung thư

Điều trị ung thư (bao gồm xạ trị lẫn hóa trị) sẽ làm tổn thương lên các tuyến nội tiết hoặc các cơ quan có liên quan tới nội tiết (tinh hoàn, tuyến giáp, tuyến thượng thận…). Từ đó khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Trầm trọng hơn, nam giới sau khi điều trị ung thư có thể mất khả năng sản xuất tinh trùng.

3. Vừa trải qua điều trị ung thư

Điều trị ung thư (bao gồm xạ trị lẫn hóa trị) sẽ làm tổn thương lên các tuyến nội tiết hoặc các cơ quan có liên quan tới nội tiết (tinh hoàn, tuyến giáp, tuyến thượng thận…). Từ đó khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Trầm trọng hơn, nam giới sau khi điều trị ung thư có thể mất khả năng sản xuất tinh trùng.

4. Thiếu hụt nồng độ Testosterone

Có thể do suy tuyến yên (nơi điều khiển tinh hoàn) hay suy tinh hoàn (nơi sản xuất Testosterone). Nguyên nhân có thể do di truyền, bẩm sinh hoặc mắc phải (viêm não, viêm tinh hoàn do quai bị…).

Ngoài ra, từ sau tuổi 30, nồng độ Testosterone của nam giới sẽ bị giảm dần theo thời gian (khoảng 1-2% mỗi năm) do tình trạng mãn dục nam. Điều này không chỉ gây ra các vấn đề sinh lý (rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn…) mà còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như làm suy giảm sức khỏe toàn thân của nam giới.

Ai có nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao?

Trên thực tế, những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh vô sinh:

 • Nam giới có tiền sử bị quai bị (đặc biệt trong độ tuổi sinh sản), có biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

 • Người mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia… gây tắc đường dẫn tinh ở nam giới.

 • Người nghiện rượu, bia, thuốc lá hoặc dùng chất kích thích thường xuyên tác động xấu đến quá trình sinh tinh.

 • Người có thói quen thức khuya, stress triền miên ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và sức khỏe tình dục.

 • Nam giới thừa cân, béo phì thường có số lượng tinh trùng thấp và mức khả năng hoạt động của tinh trùng giảm.

 • Người làm công việc trong môi trường quá nóng, tiếp xúc với tia xạ, sóng điện từ, hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng… ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, gây vô sinh.

Có thể do suy tuyến yên (nơi điều khiển tinh hoàn) hay suy tinh hoàn (nơi sản xuất Testosterone). Nguyên nhân có thể do di truyền, bẩm sinh hoặc mắc phải (viêm não, viêm tinh hoàn do quai bị…).

Ngoài ra, từ sau tuổi 30, nồng độ Testosterone của nam giới sẽ bị giảm dần theo thời gian (khoảng 1-2% mỗi năm) do tình trạng mãn dục nam. Điều này không chỉ gây ra các vấn đề sinh lý (rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn…) mà còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như làm suy giảm sức khỏe toàn thân của nam giới.

Giải pháp cho vô sinh ở nam giới

Giải pháp cho vô sinh ở nam giới 1

Sâm cau từ lâu đã được biết đến là dược liệu số 1 về ôn thận, tráng dương. Đến nay đã có hàng trăm công trình nghiên cứu khẳng định Sâm cau chính là “vàng đen” cho nam giới. Năm 2008, các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh hoạt chất Curculigin A trong Sâm cau giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất, thời gian quan hệ, tăng sinh tinh tới 150%. Một cuộc nghiên cứu sau đó cũng đã cho thấy Sâm cau kích thích hoạt động của tế bào Leydig (nơi sản xuất tới 95% lượng testosterone), từ đó làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên.

Để làm rõ hơn tác dụng này, các nhà khoa học Ấn Độ đã thử nghiệm lâm sàng: dùng Sâm cau để điều trị cho 50 cặp vợ chồng vô sinh (với nguyên nhân là do người chồng ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém, sinh lý yếu). Kết quả sau 1 tháng sử dụng, đời sống tình dục của các cặp đôi này đều được cải thiện đáng kể về tần suất và thời gian quan hệ. Sau 2 tháng, chất lượng tinh trùng được tăng lên rõ rệt, tinh trùng khỏe, số lượng tinh trùng đạt tới 90% so với người bình thường. Đặc biệt, sau 3 tháng, đã có 15 trong số 50 cặp trên có con sau thời gian dài vô sinh.

Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, nhiều đề tài khoa học nghiên cứu về Sâm cau cũng đã làm sáng tỏ công dụng tăng cường sinh lý của dược liệu này. Nghiên cứu của TS. Bùi Thị Minh Giang (Viện Công nghệ sinh học và

Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) năm 2006 đã khẳng định Sâm cau có hoạt tính sinh dục nam mạnh nhất, là dược liệu tăng cường bản lĩnh phái mạnh gấp 1,5 lần so với các dược liệu có tác dụng tương tự, là “Viagra” tự nhiên tốt nhất cho nam giới. Ngoài ra, Sâm cau còn được chứng minh giúp chống lại những bất thường về tinh trùng như; tinh trùng yếu, chưa hoàn thiện hoặc kém chuyển động…nên thường được dùng để chữa vô sinh ở nam giới, đặc biệt là nam giới tinh loãng, có bất thường về tinh trùng.

Từ những nghiên cứu trên có thể khẳng định: Sâm cau là thảo dược hiếm hoi trên thế giới vừa bồi bổ sức khỏe toàn diện, vừa tăng cường sinh lý một cách mạnh mẽ và bền vững, là dược liệu hàng đầu cho sinh lực phái mạnh, chống lại những bất thường về tinh trùng, tăng khả năng sinh con.

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn