Tác động của Sâm cau trên cơ thể, bảo vệ gan và tế bào xương.
Hình ảnh. Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn)
Sâm cau được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và trong y học hiện đại nhằm mục đích cải thiện sức khỏe sinh lý, tăng ham muốn tình dục… Y học hiện đại nghiên cứu và tìm ra nhiều tác dụng, đặc tính của Sâm cau. Cho thấy Sâm cau an toàn và có nhiều tác dụng tốt như: chống độc gan, bảo vệ tế bào thần kinh…
Độc tính
Nghiên cứu luận văn thạc sĩ: “Nghiên cứu thành phần hóa học và thử độc tính cấp, tác dụng tăng lực của cây Sâm cau” của Nguyễn Bích Ngọc năm 2015, cho thấy ở mức liều 347g dược liệu khô/kg thể trọng chuột nhắt trắng, cao đặc ethanol thân rễ sâm cau không gây chết chuột ở tất cả lô thí nghiệm. Có thể thấy là Sâm cau an toàn cho người sử dụng.
Chống độc gan
Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của Viện Dược liệu, các chất curculigenin A, curculigol đã được nghiên cứu thấy có tác dụng chống độc cho gan.
Bảo vệ tế bào thần kinh
Theo nghiên cứu: “Tác dụng bảo vệ của dịch chiết Sâm cau trên độc tính gây độc thần kinh do cyclophosphamid gây ra trong mô hình chuột” của Dipica Ramchandani và các cộng sự trên tạp chí “Độc tính quốc tế “ năm 2014 cho thấy dịch chiết methanol từ Sâm cau giàu các chất phytochemistry như flavonoids và polyphenols được biết đến là những chất có hiệu quả trong bảo vệ thần kinh.
Theo nghiên cứu: “Tác dụng bảo vệ thần kinh của Curculigosid chống lại yếu tố kích thích thần kinh NMDA invitro” của ZhenTian và cộng sự năm 2012, hợp chất sinh học Curculigosid được chiết xuất từ thân rễ Sâm cau đã ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh do NMDA gây ra và làm giảm số lượng tế bào chết và hoại tử. Tác dụng bảo vệ thần kinh của Curculigosid liên quan đến sự điều chỉnh mức protein apoptotic và làm giảm sự sản sinh ra các chất oxy hóa hoạt tính nội bào trong các tế bào thần kinh vỏ não.
Ý kiến của bạn