Nấm ngọc cẩu được coi là dược liệu quý được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Có nhiều cách chế biến loại dược liệu này như ngâm rượu, sắc nước uống, nấu canh,… Chúng tôi xin chia sẻ cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn trong nội dung chi tiết dưới đây mang lại bình rượu ngọc cẩu chuẩn và ngon nhất.
Nội dung bài viết
Lựa chọn nấu ngọc cẩu ngâm rượu:
Bình thường, nấm ngọc cẩu khi ở dưới đất mới đào lên thường có màu đỏ đẹp mắt. Nhưng khi đào về để một thời gian hay di chuyển nấm thường bị thâm lại, nhưng điều này không vấn đề gì cả vì nấm nhiều nhựa nên khi di chuyển, hoa nấm bị va chạm làm nhựa tiết ra nhiều hơn do đó vỏ ngoài sẽ thâm và sậm màu hơn.
Những chú ý để chọn nấm ngọc cẩu ngâm rượu ngon:
- Mọi người không nên chỉ nhìn bề ngoài để chọn nấm, không nên chọn nấm càng to càng tốt mà quạn trọng là chất lượng và ruột nấm bên trong.
- Nấm được phân chia theo màu sắc của ruột hoa nấm có 3 loại: ruột vàng, ruột tím và ruột đỏ. Thông thường ruột đỏ và vàng có công dụng tốt hơn nhưng ngâm rượu ruột tím lại thơm ngon hơn
- Nấm còn được phân chia thành nấm đực và cái. Nấm ngọc cẩu tươi đực tốt hơn và bổ hơn so với nấm cái vì nấm cái thường dùng phụ nữ điều hòa kinh nguyệt. Phân biệt nấm đực cái đơn giản nhìn bề ngoài nấm cái dài và bề mặt nhiều hoa li ti, nấm đực không có mà trơn nhẵn.
>>.. Những công dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu có 2 cách: Ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi và nấm ngọc cẩu khô. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn 2 cách ngâm rượu trên.
1. Ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi:
Ngâm nấm ngọc cẩu thái lát:
Chuẩn bị:
- Nấm tươi thái lát 1 kg
- Mật ong rừng 200ml (do nấm ngọc cẩu tươi có vị chát nên ngâm chung với mật ong bớt vị chát và giúp rượu thơm ngon hơn)
- Rượu trắng 35 – 40 độ 4 – 5 lít (không nên ngâm rượu quá mạnh)
Cách ngâm:
- Cho nấm tươi vào trong bình rượu trước, sau đó đổ rượu vào cho ngập hết toàn bộ nấm trong bình, ngâm theo tỷ lệ 1kg với 5 lít rượu.
- Cho khoảng chén mật ong vào trong bình rượu, khoảng 50ml với tỷ lệ trên và đậy kín bình lại
- Ngâm trong khoảng 1 tháng trở lên là có thể dùng được
Chú ý: Cần rửa sạch nấm khi mới mua về, tách ra từng nhánh và rửa kỹ các kẽ của cây nấm đặc biệt là phần củ. Sau đó để ráo nước. Nấm thái thành miếng mỏng dọc theo thân, không nên thái mỏng quá, 1 nhánh nấm nên thái thành 2 – 3 miếng.
Ngâm nấm ngọc cẩu nguyên cây
Nhiều người thích ngâm nấm ngọc cẩu nguyên cây vì khi cho vào bình ngâm sẽ đẹp mắt và tươi ngon hơn. Nhưng nhược điểm của phương pháp này khi ngâm rượu sẽ khó tiết hết được những tinh chất tinh túy bên trong cây nấm
Cách làm như sau:
- Ngâm nấm ngọc cẩu qua nước ấm khoảng 20 – 30 phút để loại bỏ cặn bã và làm giảm độ thâm của nấm. Dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ rửa sạch búp và củ có dính đất, tốt nhất nên tách từng nhóm ra rồi rửa cho sạch để ráo nước khoảng 15 – 20 phút.
- Chỗ nấm vừa rửa đem tráng qua một lượt rượu đã chuẩn bị sẵn ở trên
- Nấm nguyên cây cho vào bình xếp dáng thật đẹp rồi đổ rượu đã chuẩn bị vào bình với tỷ lệ 1 kg nấm với 4 – 5 l rượu
- Thời gian ngâm từ 2 – 3 tháng là có thể dùng được.
2. Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô:
Chuẩn bị như sau:
- Nấm ngọc cẩu khô 300g
- Rượu trắng loại 35 – 40 độ 5 lít
- Mật ong 200ml (nếu có)
Cách ngâm:
Cách ngâm tương tự với ngâm nấm ngọc cẩu tươi, tiến hành bỏ nấm ngọc cẩu khô và mật ong vào bình sau đó cho rượu vào đậy kín nắp, chờ khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
Lưu ý khi chọn nấm ngọc cẩu khô:
Khi chọn ngâm nấm ngọc cẩu khô, nấm phải có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, không có hiện tượng mốc, nấm đều thành từng miếng và nếu có nhiều củ thì càng tốt.
3. Ngâm rượu nấm ngọc cẩu phối hợp nhiều vị:
Ngoài cách ngâm độc vị, y học cổ truyền còn dùng nấm ngọc cẩu kết hợp với các vị thuốc khác như ba kích, dâm dương hoắc để làm rượu bổ dương.
Chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Ba kích tím loại tươi : 1kg
- Dâm dương hoắc khô: 0.5kg
- Nấm ngọc cẩu khô : 0.5kg
- Sa sâm, câu kỷ tử , đỗ trọng, đương quy, cam thảo, đại táo mỗi vị 100g
Cách ngâm:
Ngâm các vị trên với rượu trong thời gian 1 tháng là dùng được. Rượu có vị thơm ngon, có thể dùng hàng ngày giúp bổ dương.
Làm thế nào để sử dụng nấm ngọc cẩu hiệu quả?
Theo Y học cổ truyền, có thể kết hợp Nấm Ngọc Cẩu với các vị thuốc có công dụng tương tự như sâm cau, nhung hươu, nhân sâm… tăng cường hiệu quả.
Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – nắm trọn vẹn tinh chất Sâm cau
Ứng dụng những vi chất vàng của Sâm Cau, TPBVSK Sâm nhung cường lực Tuệ Linh, sẽ giúp quý ông có sinh lý sung mãn, làm chậm quá mãn dục nam.
Không chỉ vậy, ngoài Sâm Cau, Sâm nhung cường lực Tuệ Linh còn được bổ sung thêm Nhung Hươu Bắc Cực – Dược liệu quý giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu nhất trong cơ thể. Đặc biệt, hợp chất IGF-1 trong nhung hươu còn giúp loại bỏ những tác dụng phụ của sâm cau khi sử dụng lâu ngày. Người gây yếu, mệt mỏi lên dùng, vừa giúp cải thiện sinh lý, vừa giúp bồi bổ cơ thể.
Với sự kết hợp hoàn hảo của Nhung hươu Bắc Cực và Sâm Cau, Sâm Nhung Cường Lực Tuê Linh tự tin là sản phẩm hàng đầu cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục, cải thiện tình trạng lãnh cảm ở nam giới tuổi trung niên.
Ý kiến của bạn